กระทรวงพาณิชย์เตรียมเจรจาสหรัฐขอยกเว้นขึ้นภาษีเหล็ก

กระทรวงพาณิชย์เตรียมเจรจาสหรัฐขอยกเว้นขึ้นภาษีเหล็ก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าภายใต้มาตรา 232 ตามกฎหมาย Trade Expansion Act โดยเก็บภาษีเหล็ก 25% และ อะลูมิเนียม 10%

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เตรียมเจรจากับสหรัฐ เพื่อขอยกเว้นใช้มาตรการดังกล่าวเป็นรายสินค้า โดยจะรอดูหลักเกณฑ์การขอยกเว้นที่สหรัฐจะประกาศในวันที่ 19 มีนาคมนี้ และจะใช้เวทีเจรจาประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบการค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐ ในเดือนเมษายน หารือในประเด็นนี้ด้วย โดยระหว่างนี้จะทำงานกับเอกชนอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมข้อมูล

นายสนธิรัตน์ ระบุด้วยว่า ระยะสั้น 1-3 เดือน การส่งออกเหล็กยังไม่กระทบ เพราะหากราคาเหล็กในสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น และเหล็กไทยถูกเก็บภาษีเพิ่ม ยังแข่งขันด้านราคาได้ แต่ในระยะยาว แคนาดาและเม็กซิโกที่ได้รับการยกเว้นจะได้เปรียบผู้ส่งออกประเทศอื่นรวมถึงไทย

สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทย ระบุว่า จากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เสนอให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน เจรจากับผู้แทนการค้าสหรัฐ เพื่อขอยกเว้นการขึ้นภาษีสินค้าเหล็กของไทย รวมทั้งเสนอให้ผู้ส่งออกเจรจากับผู้นำเข้าสหรัฐ เจรจาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอยกเว้นเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเหล็กจากไทยด้วย

ส่วนการใช้เหล็กของไทยปี 2560 พบว่า อยู่ที่ 16.6 ล้านตัน ในจำนวนนี้เป็นการนำเข้า 11.3 ล้านตัน ที่เหลือเป็นการผลิตในประเทศ รวมมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ

ดูหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ ทั้งหมด