'คนขับแท็กซี่' เสี่ยงตกงาน! เหตุขาดแคลนรถใหม่มาจดทะเบียน

'คนขับแท็กซี่' เสี่ยงตกงาน! เหตุขาดแคลนรถใหม่มาจดทะเบียน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพมหานคร เปิดเผยปัญหาขาดแคลนรถใหม่ ที่ต้องไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกตามกฎหมาย และคนขับกว่า 2 หมื่นคน อาจต้องตกงาน

ทะเบียนรถแท็กซี่หมดอายุจำนวนมากปีนี้ ตรงกับช่วงที่บริษัทผลิตรถยนต์อาจมีแผนเปลี่ยนโฉมรถครั้งใหญ่ จึงลดกำลังการผลิตรถยนต์รุ่นเดิม รวมทั้งการปรับกลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องกับการแข่งขัน อาจมีผลให้จำนวนการผลิตรถยนต์เพื่อใช้จดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่มีน้อยลง

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บอกว่า ยังไม่ได้รับรายงานปัญหานี้จากผู้ผลิตรถแท็กซี่รายใหญ่ จึงขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริง

แต่ไม่เชื่อว่าจะเกิดจากความสามารถในการผลิต เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์เคยผลิต และส่งมอบรถในช่วงที่มีนโยบายรถคันแรกได้กว่า 2.4 ล้านคัน และปีนี้กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ตั้งเป้าหมายผลิตรถทั้งปีประมาณ 1.95 ล้านคัน

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพมหานคร เป็นห่วงว่า คนขับรถแท็กซี่ไม่น้อยกว่า 2 หมื่นคน อาจตกงาน เนื่องจากไม่สามารถหารถใหม่มาจดทะเบียนตามกฎหมายกับกรมการขนส่งทางบก หลังบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยอดนิยมที่ใช้ผลิตแท็กซี่ ผลิตรถไม่ทันกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น จากการมีผู้ให้บริการรถแท็กซี่รายใหม่อย่างอูเบอร์หรือแกร็บเข้ามาแข่งขันเพิ่มขึ้น

จึงคาดว่าปัญหาการขาดแคลนรถแท็กซี่ปีนี้ อาจรุนแรงมากกว่าทุกปี และเตรียมหารือกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อบรรเทาปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

เผื่อสนใจอ่านเพิ่มเติม --> ขับอูเบอร์รายได้ดีแค่ไหน?

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!