'ราคาทองคำ' ช่วงตรุษจีนปรับลดลง

'ราคาทองคำ' ช่วงตรุษจีนปรับลดลง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สินค้าอย่างหนึ่งที่ขายดีคือทองคำ ซึ่งเป็นของที่มีค่าและเป็นสิริมงคล ชาวไทยเชื้อสายจีนจึงนิยมซื้อเก็บไว้ หรือซื้อให้ลูกหลาน นายกสมาคมค้าทองคำคาดว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมียอดขายเพิ่มขึ้น 5% ส่วนราคาทองคำขณะนี้มีแนวโน้มปรับตัวลดลง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้า และการจำหน่ายทองคำย่านถนนเยาวราช เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า ราคาทองคำช่วงนี้มีแนวโน้มต่ำกว่าบาทละ 20,000 บาท จากข่าวการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ

โดยราคาทองคำแท่งเปิดตลาดราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 19,750 บาท ส่วนราคาขายออกอยู่ที่ 19,850 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 19,389.64 บาท ขายออกบาทละ 20,350 บาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า ราคาทองคำที่ปรับตัวลดลง ถือเป็นปัจจัยบวกสำหรับการลงทุนในระยะนี้ สามารถซื้อเพื่อเก็งกำไรได้ เเละหากดูเเนวโน้มก็ยังมีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเเตะที่ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,300 – 1,325 ต่อออนซ์

ราคาทองคำที่ลดลง ทำให้ยอดขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะทองรูปพรรณ คาดว่ายอดขายทองคำในช่วงนี้จะขยายตัวได้ประมาณ 5% ซึ่งการซื้อทองคาดว่าจะคึกคักมากขึ้นในวันจ่าย 16 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับราคาสินค้าในช่วงเทศกาลพบว่า ราคาสูงขึ้น 20 – 30% โดยเฉพาะของแห้ง อาหารทะเล เนื่องจากมีมรสุม จับสัตว์ได้น้อย ส่วนของเซ่นไหว้ เช่น เป็ด ไก่ หมู ผลไม้ ราคาทรงตัวเท่ากับปีที่แล้ว โดยไก่ต้มทั้งตัวอยู่ที่ 500 – 600 บาทต่อตัว สำหรับขนาด 2 – 3 กิโลกรัม ส่วนเป็ดพะโล้ตัวละ 380 – 420 บาท

ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายในช่วงเทศกาลปีนี้ พบว่ากำลังซื้อลดลง เนื่องจากประชาชนระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจ เช่น การซื้อไก่ไหว้เจ้า จากเดิมที่ซื้อ 5 – 6 ตัว เหลือ 2 – 3 ตัว เป็นต้น

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ

ดูหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ ทั้งหมด