วัดสำโรงใต้ นำร่องวัดไทยยุค 4.0 รับเงินทำบุญด้วยคิวอาร์โค้ด

วัดสำโรงใต้ นำร่องวัดไทยยุค 4.0 รับเงินทำบุญด้วยคิวอาร์โค้ด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

วัดไทยปรับตัวให้เข้ากับไทยแลนด์ยุค 4.0 ไม่ต้องพกเงินไปทำบุญคุณก็สามารถร่วมทำบุญได้ด้วยการโอนเงินทำบุญผ่านระบบคิวอาร์โค้ด และพร้อมเพย์ ได้ที่วัดสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ

มีการติดตั้งคิวอาร์โค้ดของระบบการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่ บริเวณตู้รับบริจาค ภายในวัดสำโรงใต้ ต.สำโรงกลาง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาที่จะทำบุญบริจาคเงิน สามารถทำรายการโอนเงินบริจาคผ่านมือถือด้วยระบบ E-Banking ได้ในทันที

พระมหาบริบูรณ์ ปริสุทโธ ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดสำโรงใต้ เปิดเผยว่า การทำบุญบริจาคด้วยเงินสด อาจมีปัญหาจากหลายส่วน เช่น วัดอาจนำเงินที่ได้รับบริจาคไปใช้ไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ความไม่โปร่งใสในการจัดเก็บเบิกจ่าย ขณะที่สังคมไร้เงินสดเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น จึงไปปรึกษากับธนาคารที่วัดใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน ก็ได้รับคำแนะนำว่า ควรใช้คิวอาร์โค้ดในการขอรับบริจาค หลังหารือกับกับคณะสงฆ์ จึงเริ่มนำมาทดลองใช้ในงานประจำปีของวัด ถือว่าเป็นวัดนำร่องแห่งแรกใน จ.สมุทรปราการ

พระมหาบริบูรณ์ ปริสุทโธ ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดสำโรงใต้

นอกจากจะสะดวกกับผู้มีจิตศรัทธาที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสดแล้ว ยังมีสลิปการบริจาคที่เป็นหลักฐาน ทั้งฝ่ายวัดและผู้บริจาค สามารถตรวจสอบได้ และทันทีที่มีการบริจาคผ่านคิวอาร์โค้ด ก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านระบบแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือของวัด ที่มีทั้งคณะสงฆ์ ฆราวาส ร่วมอยู่ในกลุ่ม รับทราบโดยทั่วกันด้วย ซึ่งขณะนี้ก็เริ่มมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคผ่านคิวอาร์โค้ดแล้ว

พระมหาบริบูรณ์ เชื่อว่าในอนาคตวัดต่าง ๆ น่าจะใช้ระบบนี้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อให้เข้ากับยุค ไทยแลนด์ 4.0 ปัญหาการคอรัปชั่น และความไม่โปร่งใสก็จะหมดไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทำบุญตักบาตร

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ

ดูหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ ทั้งหมด