เซ็นทรัลร่วมพันธมิตรทุ่ม 19,000 ล้านบาท คว้าที่ดินสถานทูตอังกฤษ

เซ็นทรัลร่วมพันธมิตรทุ่ม 19,000 ล้านบาท คว้าที่ดินสถานทูตอังกฤษ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ได้ขายสถานทูตในกรุงเทพเป็นเงินถึง 420 ล้านปอนด์ หรือราว 19,000 ล้านบาท ถือเป็นการขายทรัพย์สินมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ โดยผู้ชนะการประมูล คือ Hongkong Land และ Central Group

สำหรับเงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินครั้งนี้ จะนำไปใช้ปรับปรุงสถานทูตของอังกฤษทั่วโลก ขณะที่คณะผู้แทนทูตอังกฤษประจำเมืองหลวงของไทย จะย้ายไปยังกลุ่มอาคารทันสมัย ซึ่งเป็นที่ทำงานแห่งใหม่ในปี 2562

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวว่า “อังกฤษเป็นผู้เล่นชั้นนำบนเวทีโลก และความตั้งใจของตน คือ คณะทูตของเราจะต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงการทำงานในสถานที่อันทันสมัยและปลอดภัย ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลกด้วย”

เขาระบุอีกว่า การมีสถานทูตใหม่จะยิ่งช่วยส่งเสริมความเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างอังกฤษกับไทย

ขณะที่ราคาขายสถานทูตอังกฤษในกรุงเทพฯ ถือเป็นเงินเกือบครึ่งของงบประมาณประจำปี 1,200 ล้านปอนด์ หรือราว 53,900 ล้านบาทของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งจะถูกนำไปใช้สำหรับซื้อที่ตั้งสถานทูตใหม่ ปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัย และเพิ่มระบบปกป้องความเสียหายจากแผ่นดินไหว

รวมไปถึงการวางระบบสายไฟฟ้าใหม่ในสถานทูตประจำกรุงปารีส (ฝรั่งเศส), ปรับปรุงสถานทูตในกรุงไคโร (อียิปต์) และอาจซื้อที่ตั้งสถานทูตใหม่ในกรุงนิวเดลี (อินเดีย)

ทั้งนี้ อาคารสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย มีตัวอาคารเก่าของสถานทูตฯ ที่มีสถาปัตยกรรมแบบยุคอาณานิคม สร้างขึ้นในปี 1922 (พ.ศ. 2465) หลังจากรัฐบาลอังกฤษซื้อที่ดิน 23 ไร่ ปัจจุบัน คือ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน แต่สมัยนั้นถือว่าเป็นพื้นที่ชานเมืองของกรุงเทพฯ

สถานทูตแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษยุคเก่าและทันสมัยผสมผสานกันอย่างสวยงาม พร้อมกับมีต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น ท่ามกลางท้องถนนที่พลุกพล่านในกรุงเทพฯ แต่ปัญหาหลักคือ สภาพส่วนใหญ่ของสถานทูตนั้นค่อนข้างเสื่อมโทรม

สำหรับรูปปั้นของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย จะถูกเก็บไว้ที่สถานทูตเดิม แต่อนุสรณ์สงคราม จะถูกย้ายไปยังสถานที่ตั้งใหม่

ก่อนหน้านี้ สถานทูตอังกฤษเคยตัดแบ่งที่ดินขายมาแล้วคือเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2550 พบว่า กลุ่มเซ็นทรัล คือผู้ที่เสนอราคาประมูลซื้อที่ดินแปลงแรก ด้วยราคา 900,000 บาทต่อตารางวา ถือเป็นการซื้อที่ดินแพงที่สุด โดยนำไปพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ เพื่อเชื่อมต่อกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!