'เฟสบุ๊ก' ประกาศให้ผู้ใช้งานจัดอันดับสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ

'เฟสบุ๊ก' ประกาศให้ผู้ใช้งานจัดอันดับสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ

'เฟสบุ๊ก' ประกาศให้ผู้ใช้งานจัดอันดับสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เฟซบุ๊กเตรียมให้ผู้ใช้งานจัดอันดับแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพยายามจัดการกับข่าวปลอมของบริษัท

เฟซบุ๊กประกาศว่าจะขอให้ผู้ใช้งานทั้ง 2,000 ล้านคน จัดอันดับแหล่งข่าวที่พวกเขาเชื่อถือ โดยการเปลี่ยนหน้านิวส์ฟีดของเฟซบุ๊กนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการที่เฟซบุ๊ก กูเกิลและทวิตเตอร์พยายามแก้ไขข้อกล่าวหาว่าบริษัทของพวกเขาไม่สามารถป้องกันข่าวปลอมที่กระจายอยู่ทั่วบนเว็บไซต์ได้ โดยเฉพาะในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 

'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารเฟซบุ๊กกล่าวว่า เครือข่ายเฟซบุ๊กจะ “ให้ความสำคัญกับข่าวที่น่าเชื่อถือ มีสาระและเป็นเรื่องของท้องถิ่น” และกล่าวอีกว่า การจัดอันดับ “แหล่งที่น่าเชื่อถือ” ใหม่ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้มีเป้าหมายเพื่อ “ให้แน่ใจว่าข่าวที่คุณเห็นมีคุณภาพสูง ขณะที่ลดข่าวโดยภาพรวมลง” และ “ช่วยสร้างความรู้สึกเข้าใจร่วมกัน” แทนที่จะก่อให้เกิดการแบ่งแยก 

ประธานบริหารเฟซบุ๊กกล่าวว่า การอัปเดตครั้งใหม่นี้จะไม่เปลี่ยนจำนวนข่าวที่ผู้ใช้เห็นบนเว็บไซต์ของเฟซบุ๊กอยู่ตอนนี้ แต่จะเปลี่ยนให้แสดงข่าวจากแหล่งข่าวที่รับรองแล้วว่าได้รับความเชื่อถือจากชุมชนมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เจ้าของสื่อโซเชียลที่ใหญ่สุดของโลกรายนี้เคยออกมาเปิดใจถึงแรงจูงใจการปรับเปลี่ยนเฟสบุ๊กในครั้งนี้ อ่านเพิ่มเติม --> เบื้องลึกพี่มาร์คตัดสินใจเปลี่ยนการแสดงผล News Feed แบบใหม่