สรุปยอดใช้จ่ายช็อปช่วยชาติวันสุดท้าย

สรุปยอดใช้จ่ายช็อปช่วยชาติวันสุดท้าย

สรุปยอดใช้จ่ายช็อปช่วยชาติวันสุดท้าย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

3 ธันวาคมที่ผ่านมา บรรดานักช็อปเร่งจับจ่ายซื้อสินค้า เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายที่สามารถนำใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีเงินได้ บรรดาห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอดขายเพิ่มขึ้น ประมาณ 10-20%

กลุ่มแรกเป็นของเดอะมอลล์กรุ๊ป (ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม, พารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์) ระบุว่า มาตรการนี้ถือว่าช่วยกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะยอดขายสินค้าในช่วงเสาร์ - อาทิตย์ที่ผ่านมา คึกคักไม่แพ้ปีที่แล้ว

ส่วนวันธรรมดาจะไม่ค่อยมาก เนื่องจากขยายระยะเวลาเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีการวางแผนในการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เฉลี่ยแล้วเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 17% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตลอดช่วงการลดหย่อนภาษีมีลูกค้า ขอใบกำกับภาษีรวมประมาณกว่า 350,000 ใบ สินค้าที่ขายดีอันดับหนึ่งคือเครื่องใช้ไฟฟ้า รองลงมาคือเสื้อผ้าสำเร็จรูป และสินค้าอุปโภคบริโภค 

ดร.ธนวรรน์ พลวิชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้า กล่าวถึงมาตรการนี้ จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบบรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้า ในช่วงที่มีมาตรการช็อปช่วยชาติ สามารถช่วยกระตุ้นการจับจ่ายซื้อสินค้าของประชาชนได้ไม่น้อย

โดยเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ประจำ ซึ่งปัจจุบันมีผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประมาณ 11 ล้านคน คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 15,000 ล้านบาท ถึง 20,000 ล้านบาท

หากคิดเป็นจีดีพีจะทำให้ไตรมาสที่ 4 มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากเดิม 0.2 - 0.3% จาก 4.5% เพิ่มขึ้นเป็น 4.7% หากดูทั้งปีจีดีพีใกล้แตะ 4 % หลังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายมาตรการ นอกจากมาตรการนี้ยังมีโครงการบัตรสวัสดิการคนจน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนโยบายของรัฐบาลชุดนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook