ตั้งเป้าปั้น 'ปลากัด' เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ หวังทำรายได้ปีละ 1,000 ล้านบาท

ตั้งเป้าปั้น 'ปลากัด' เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ หวังทำรายได้ปีละ 1,000 ล้านบาท
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศให้ 'ปลากัด' เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ส่งเสริมการส่งออก ตั้งเป้าทำรายได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท

ที่เวทีกลาง ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา นายสัตวแพทย์ ธนิต เอนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีประกาศขับเคลื่อนปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ โดยมีนางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมงานฯ

โดยรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทำพิธี ประกาศ “ปลากัด” เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ จากนั้นได้เป็นประธานสักขีพยานของการลงนามในพิธีเซ็นสัญญาร่วมระหว่างผู้แทนกรมประมงกับผู้แทนสำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาการประกอบธุรกิจปลากัดไทยให้มีความก้าวหน้าในระดับสากล พร้อมนำรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกปลากัด ปีละไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ต่อไป

ปลากัด เป็นสัตว์น้ำที่คนไทยนิยมเพาะเลี้ยง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นักร้องสาวชื่อดัง อมิตา ทาทา ยัง ซึ่งปลากัดลายธงชาติไทยของเธอ ได้คว้ารางวัลชนะเลิศ Class 8 (ปลากัดลายธงชาติ) และรางวัลที่ 3 รวมถึงรางวัลชมเชย Class 9 ปลากัดสีม่วง ในงานสีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ ครั้งที่ 11 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับประชาชนที่สนใจข้อมูลด้านปลากัด เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ กระทรวงเกษตรฯ แนะนำให้ติดต่อ ประธานเครือข่ายปลาสวยงามนครปฐมโมเดล (คุณเอก นครปฐม 088-644-8644)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ปลากัด

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ

ดูหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ ทั้งหมด