ก.เกษตรฯ สั่งคุมพื้นที่ทำนาปรังห้ามเกิน 11 ล้านไร่

ก.เกษตรฯ สั่งคุมพื้นที่ทำนาปรังห้ามเกิน 11 ล้านไร่
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

แผนการผลิตข้าวครบวงจร นาปีรอบนี้ เน้นสร้างสมดุลผลผลิต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า การปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าวจะคำนึงถึงประโยชน์ต่อเกษตรกรเป็นสำคัญ

วันที่ 16 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นอีกปีที่น้ำท่าดี อาจทำให้เกษตรกรปลูกข้าวนาปรังหรือทำนารอบสองมากกว่าที่กำหนดไว้ โดยพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำชับให้กรมการข้าว ควบคุมพื้นที่ปลูกให้เข้มงวดที่สุด ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หรือข้าวรอบที่แรก 58 ล้านไร่แล้ว คาดว่าจะได้ผลผลิตเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ พร้อมสั่งการให้นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้าใจและเป็นที่ปรึกษาการเปลี่ยนข้าวเป็นพืชอื่นในพื้นที่ไม่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามจะเน้นให้เกษตรกรต้องมีรายได้ หากปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าว และคำนึงถึงประโยชน์ต่อเกษตรกรในอนาคตข้างหน้าด้วย

ด้านนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ผลผลิตข้าวนาปีคาดว่าจะได้ผลผลิตตามที่กำหนดไว้ 29.5 ล้านตันข้าวเปลือก หรือประมาณ 17.76 ล้านตันข้าวสาร ส่วนข้าวนาปรัง ที่จะเริ่มปลูกตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ประมาณ 11 ล้านไร่ แยกเป็นในเขตชลประทาน 8 ล้าน2เเสนไร่ และนอกเขตชลประทาน 3 ล้าน3เเสนไร่ ผลผลิตประมาณ 7 ล้านตันข้าวเปลือก โดยคาดว่าปีนี้ปริมาณน้ำเอื้อต่อการเพาะปลูกมาก จึงเป็นไปได้ที่เกษตรกรจะขยายพื้นที่การทำนาปรังมากขึ้น

เบื้องต้นคาดว่าจะมีพื้นที่รวมประมาณ 12 ล้านไร่ หรือเกินกว่าที่แผนกำหนดไว้ประมาณ 1 ล้านไร่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องทำความเข้าใจที่ต้องดำเนินการส่งเสริมให้เร็วที่สุด

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!