สู้ชีวิต! หนุ่มแขนลีบ ทำกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์เก่า สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

สู้ชีวิต! หนุ่มแขนลีบ ทำกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์เก่า สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่มใหญ่เมืองมุกดาหาร พิการแขนลีบ 1 ข้าง ไม่ยอมงอมืองอเท้า ต่อสู้ชีวิต ไม่ยอมเป็นภาระผู้อื่น ไม่เคยย่อท้อต่อชะตาชีวิต ใช้แขนที่มีแรงอยู่ข้างเดียว ประกอบอาชีพทำกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์เก่า สร้างอาชีพและรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิตย์ ป้องคูณ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 2 บ้านเหมืองบ่า ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร มีแขนซ้ายพิการ ไม่มีเรี่ยวแรง เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุเมื่อ 20 ปีก่อน แต่ไม่เคยย่อท้อต่อชะตาชีวิต ใช้แขนด้านขวาที่มีแรงอยู่ข้างเดียวประกอบอาชีพทำกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์เก่า สร้างอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว มีรายได้เฉลี่ยตกเดือนละกว่า 12,000 บาท รายได้ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและความขยัน

โดยยางรถยนต์เก่ารับซื้อจากร้านซ่อมรถในราราคาเส้นละ 10 – 20 บาท พอทำเสร็จสามารถจำหน่ายได้ในราคา 70 – 90 บาท นายนิตย์บอกว่า วันหนึ่งๆ จะสามารถทำได้ 90 – 120 กระถาง สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเฉลี่ยหักค่าต้นทุนก็ตกเดือนละ 12,000 บาท

นายนิตย์ เล่าเพิ่มอีกว่า ตัวเองมีพื้นเพจากครอบครัวชาวนา และยังพิการแขนลีบด้านซ้าย ไม่อยากเป็นภาระกับญาติพี่น้อง สู้ชีวิตโดยถือคติที่ว่า ทำงานมาก ได้เงินมาก ทำงานน้อย ได้เงินน้อย ไม่อยากไปงอมืองอเท้าขอทานหรือขอคนอื่นเขา

หากท่านที่สนใจจะช่วยอุดหนุน สามารถเดินทางมายังบ้านเหมืองบ่า ติดกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเหมืองบ่า ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร หรือถ้าท่านใดมีวัตถุดิบยางรถยนต์เก่า ต้องการทำกระถางดอกไม้ กระถางปลูกผักสวนครัว สามารถจ้างทำได้ในราคากระถางละ 40 บาท หรือโทร. 08-4516-4993

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!