สรรพากรเก็บภาษีนักบอลอาชีพสูงสุดร้อยละ 35

สรรพากรเก็บภาษีนักบอลอาชีพสูงสุดร้อยละ 35
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กรมสรรพากร ให้เจ้าหน้าที่เร่งทำความเข้าใจ นักฟุตบอลอาชีพ ต้องจ่ายภาษีสูงสุดร้อยละ 35 ของรายได้ โต้ไล่บี้ พร้อมเผยนักบอลยุโรปเสียภาษีถึงร้อยละ 50

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้ให้นโยบายเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรทั่วประเทศ ออกให้ความรู้ในการจ่ายภาษีประเภทต่างๆ อย่างถูกต้องแก่นักฟุตบอลอาชีพและสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย เนื่องจากขณะนี้การแข่งขันฟุตบอลในเมืองไทยได้กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ มีเงินหมุนเวียนจำนวนมาก เช่นเดียวกับนักฟุตบอลอาชีพที่มีค่าจ้างและรายได้สูงมาก บางคนสูงนับเป็นแสนบาทต่อเดือน ดังนั้นกรมสรรพากรจึงส่งเสริมให้นักฟุตบอลและสโมสรได้มีความรู้ ความเข้าใจ เพื่อเสียภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า ที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับภาษีมาแล้วหลายเดือน โดยครอบคลุมสโมสรฟุตบอลอาชีพทุกระดับ ตั้งแต่ระดับสูงสุด รวมถึงการแข่งขันลีกระดับภูมิภาคด้วย ซึ่งการให้ความรู้จะมีทั้งสโมสรฟุตบอลที่มีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท และมีรายได้จากการแข่งขัน สปอนเซอร์ ค่าลิขสิทธิ์ ตั๋วค่าชมการแข่งขันอย่างเต็มตัว การซื้อขายตัวนักเตะ ขณะที่นักฟุตบอลก็มีรายได้เป็นเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง โบนัส พรีเซ็นเตอร์สินค้า รวมถึงนักฟุตบอลชาวต่างชาติที่มาค้าแข้งในไทยจำนวนมากจะต้องเสียภาษีทั้งหมด

"ยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาไปไล่บี้เก็บภาษี แต่เป็นเรื่องของความถูกต้องและความเป็นธรรมที่จะต้องจัดเก็บภาษีแก่ผู้มีรายได้อย่างเท่าเทียมกัน เหมือนกับประเทศอื่นๆ ในโลก"

"สำหรับในประเทศไทยเสียภาษีต่ำกว่าหลายประเทศ โดยเสียตามขั้นบันไดสูงสุดไม่เกินร้อยละ 35 ขณะที่ในยุโรปต้องเสียภาษีสูงถึงร้อยละ 50"

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ นักฟุตบอล