ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นราว1%

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นราว1%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นราว 1% จากการปิดบ่อน้ำมันชั่วคราวหลังกองกำลังทหารอิรักเข้ายึดเมืองเคอร์คุก

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 42 เซนต์ ปิดที่ 51.87 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 65 เซนต์ ปิดที่ 57.82 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 1% หลังจากที่กองกำลังทหารอิรักเข้ายึดเมือง Kirkuk คืนจากกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการปิดบ่อน้ำมันดิบ Bai Hassan และ Avana เป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ซึ่งทำให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบของประเทศอิรักปรับลดลงราว 350,000 บาร์เรลต่อวัน 

นอกจากนี้ ความกังวลต่ออุปทานและการส่งออกที่อาจไม่ต่อเนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดในอิรักช่วยสนับสนุนราคาน้ำมันดิบ แม้รัฐบาลอิรักได้เข้าควบคุมบ่อน้ำมัน แต่ท่อส่งน้ำมันดิบยังคงดำเนินการโดยกลุ่มรัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคเคอร์ดิสถาน (KRG) ซึ่งถูกตุรกีประกาศข่มขู่ว่าจะปิดการส่งน้ำมันผ่านท่อไปยังท่าเรือ Ceyhan ของตุรกี

ขณะเดียวกันตลาดยังคงมีความกังวลในการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อประเทศอิหร่าน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ปฏิเสธที่จะลงนามรับรองว่ารัฐบาลอิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ แม้ว่าผู้ตรวจสอบจากนานาชาติได้ให้การยืนยันแล้วก็ตาม 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!