ผู้ว่าธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยต้องเร่งกระจายรายได้

ผู้ว่าธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยต้องเร่งกระจายรายได้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้เศรษฐกิจไทยต้องเร่งกระจายรายได้ มองปัญหาภายนอกอาจทำตลาดเงิน ตลาดทุนผันผวน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยในงานสัมมนาใหญ่สมาคมผู้ตรวจสอบภายในแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 ว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุค 4.0 เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง และพบปัญหาเชิงโครงสร้างภายในประเทศ แต่เชื่อว่าภาคธุรกิจขนาดใหญ่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับการตรวจสอบภายในของแต่ละองค์กรจะเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้ยั่งยืน

ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ภาวะเศรษฐกิจไทย ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน รับมือความผันผวนของโลกได้เป็นอย่างดี มีหลายด้านที่ขยายตัวได้ดีขึ้นทั้งภาคการเกษตร ภาคการท่องเที่ยว บริโภคเอกชนที่ค่อยๆฟื้นตัว ส่วนการลงทุนภาครัฐมีการลงทุนชัดเจนขึ้นแต่อาจจะล่าช้าไปบ้าง ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนยังทรงตัว และกระจุกตัวในภาคอุตสาหกรรมที่มีการส่งออกดี ซึ่งต้องเร่งแก้ไขเพื่อไม่ให้เป็นตัวฉุดรั้งการเติบโตเศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวทำให้ภาคการส่งออกในหลายประเทศกลับมาดีขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงหลายด้าน เช่น นโยบายของประธานาธิบดีของสหรัฐ ในการปฏิรูปภาษี นโยบายการคลัง การค้า และปัญหาการเมืองระหว่างประเทศอย่างคาบสมุทรเกาหลีที่เกิดความตึงเครียด และอังกฤษ จะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป อาจทำให้ตลาดเงิน ตลาดทุนโลกเกิดความผันผวนเป็นช่วงๆได้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!