สนข.ศึกษารถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลแคราย-ลำสาลี

สนข.ศึกษารถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลแคราย-ลำสาลี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สนข.เดินหน้าศึกษา รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย - ลำสาลี พร้อมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น จากประชาชน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) ระยะทาง 21.5 กิโลเมตร ว่า สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ได้ศึกษาการก่อสร้างโครงการตามมติของคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก ให้ทบทวนการใช้ประโยชน์จากเสาตอม่อที่ก่อสร้างไว้แล้วบนแนวกึ่งกลางถนนประดิษฐ์มนูกิจ

ทั้งนี้เบื้องต้น ได้กำหนดแนวทางการศึกษาไว้ 4 รูปแบบคือ 1.การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลเพียงอย่างเดียว 2.การพัฒนาด้วยระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือตอน N2 เชื่อมต่อทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกตะวันออก 3.การพัฒนาด้วยระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ N2 เพื่อเชื่อมต่อดอนเมืองโทลเวย์ กับทางด่วนศรีรัช และ 4.การพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลและระบบทางด่วนบนแนวสายทางเดียวกัน

ทั้งนี้ การศึกษาโครงการดังกล่าวจะใช้ระยะเวลา 14 เดือนตั้งแต่ 10 เม.ย.2560-มิ.ย.2561 ในการดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ โดยคาดว่าในเดือนสิงหาคมนี้จะสามารถได้ข้อสรุป และเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการทำผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและการออกแบบ รวมถึงความคุ้มค่าของโครงการและรูปแบบของตัวรถ