ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่อง

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่อง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคน้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่อง หลังการผลิตของสหรัฐฯ คาดจะชะลอลง รวมถึงซาอุฯ วางแผนลดการส่งออกน้ำมันดิบในเดือน ส.ค.

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.55 เหรียญ มาอยู่ที่ 47.89 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 1.60 เหรียญ มาอยู่ที่ 50.2 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 3 สู่ระดับสูงสุดในรอบเดือน เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากข่าวการปรับลดงบลงทุน (CAPEX) สำหรับปี 2560 ของบริษัทน้ำมันในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก โดยบริษัท Anadarko หนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับลดการลงทุนสำหรับปีนี้ลง 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มาอยู่ที่ประมาณ 4.5 - 4.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังราคาน้ำมันดิบปรับลดลงค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้บริษัทเผชิญกับภาวะขาดทุนในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2560

ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนต่อเนื่อง หลังในการประชุมระหว่างผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกและนอกโอเปกในวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียประกาศลดการส่งออกน้ำมันดิบในเดือน ส.ค. ให้ไม่เกินระดับ 6.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลงกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และประเทศในกลุ่มอาจจัดประชุมฉุกเฉินก่อนการประชุมครั้งถัดไปในเดือน ก.ย. หากสถานการณ์ยังคงไม่ฟื้นตัว

นอกจากนี้ ไนจิเรีย ซึ่งได้รับการยกเว้นการปรับลดกำลังการผลิตในปัจจุบัน ตกลงเข้าร่วมข้อตกลงโดยอาจจะคงหรือปรับลดกำลังการผลิตตามความเหมาะสม หากปริมาณการผลิตของประเทศสามารถรักษาระดับที่อยู่ประมาณ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวันได้ โดยการผลิตของไนจีเรียในเดือน มิ.ย. อยู่ที่ระดับ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ภายหลังจากตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ก.ค. ปรับลดลง 10.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง 2.6 ล้านบาร์เรล หลังโรงกลั่นน้ำมันในประเทศยังคงกำลังการผลิตในระดับสูงต่อเนื่อง