ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบลดกังวลอุปทานล้นตลาด

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบลดกังวลอุปทานล้นตลาด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลงจากแรงขายทำกำไร กังวลภาวะอุปทานล้นตลาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 0.33 เหรียญ มาอยู่ที่ 46.79 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 0.40 เหรียญ มาอยู่ที่ 49.30 เหรียญ โดยาคาน้ำมันดิบปรับลดราวร้อยละ 0.8 จากความกังวลของนักลงทุนต่อภาวะน้ำมันดิบล้นตลาด หลังข้อมูลเผยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับเพิ่มกว่าร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 9.43 ล้านบาร์เรลต่อวัน ประกอบกับมีแรงขายทำกำไรหลังราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้นไปยืนเหนือ 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในระหว่างชั่วโมงการซื้อขาย

ตลาดยังคงจับตามองการประชุมโอเปก ณ กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ในวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. ที่จะถึงนี้ ว่าซาอุดิอาระเบียจะพิจารณาปรับลดการส่งออกน้ำมันดิบให้ถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันหรือไม่ โดยการปรับลดการส่งออกดังกล่าวจะเป็นการทดแทนในส่วนของกำลังการผลิตจากลิเบียและไนจีเรียที่ปรับเพิ่มขึ้นหลังเหตุการณ์ความไม่สงบของทั้งสองประเทศคลี่คลายลง ซึ่งจะส่งผลในทิศทางบวกต่อราคาน้ำมันดิบได้

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) เผยปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลง 4.7 ล้านบาร์เรลมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะลดเพียง 3.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 490 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังยังคงอยู่เหนือระดับเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ในขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรับฯ ปรับลง 4.4 ล้านบาร์เรล ลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5 มาอยู่ที่ 231 ล้านบาร์เรล