ส่งออกไทยไปลาตินอเมริกา5เดือนโตร้อยละ4.6

ส่งออกไทยไปลาตินอเมริกา5เดือนโตร้อยละ4.6
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ เผย ส่งออกไทยไปลาตินอเมริกา 5 เดือนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.6 ขณะที่ผลการเจรจาการค้าเป็นที่น่าพอใจ มีมูลค่าคำสั่งซื้อ 344 ล้านบาท

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  เปิดเผยภายหลังนำคณะเอกชนไทย 20 บริษัท เดินทางเยือนภูมิภาคลาตินอเมริกาเพื่อเจรจาการค้ากับ 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศคอสตาริกา ประเทศเปรู และประเทศโคลอมเบีย ภายใต้โครงการคณะผู้แทนการค้าสินค้าเกษตร อาหาร และอุตสาหกรรม ว่า ผลการเจรจาเป็นที่น่าพอใจ โดยมีมูลค่าและยอดคำสั่งซื้อภายใน 1 ปี รวมทั้งสิ้นกว่า 10 เหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 340 ล้านบาท แม้ว่าผู้ประกอบการจะมีข้อจำกัดด้านภาษา ภาษีนำเข้าที่มีอัตราสูง กฎระเบียบ และการนำเข้าที่ซับซ้อน มีค่าใช้จ่ายสูง แต่สินค้าไทยมีคุณภาพทำให้สามารถตั้งราคาจำหน่ายได้สูงกว่าคู่แข่ง โดยเอกชนที่เดินทางในครั้งนี้เป็นกลุ่มสินค้าอาหาร 9 บริษัท ชิ้นส่วนยานยนต์ 4 บริษัท และสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ 7 บริษัท

สำหรับ การส่งออกสินค้าไปลาตินอเมริกาช่วง 5 เดือนแรกของปี 2560 ไทยส่งออกแล้ว 3,132 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวร้อยละ 4.6 ในขณะที่ไทยนำเข้าจากลาตินอเมริกา มีมูลค่าทั้งสิ้น 1,876 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.69