พาณิชย์เผยเงินเฟ้อมิ.ย.ติดลบ0.05%

พาณิชย์เผยเงินเฟ้อมิ.ย.ติดลบ0.05%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ เผย เงินเฟ้อ มิ.ย. ติดลบ 0.05% 6 เดือนโต 0.67% ปรับเป้าทั้งปีลดลงเหลือร้อยละ 0.7-1.7 หลังราคาน้ำมันไม่สูงขึ้น

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึง ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อในช่วงเดือนมิถุนายน 2560 พบว่า อัตราเงินเฟ้อมีการขยายตัวติดลบที่ร้อยละ 0.05 เนื่องจากได้รับผลกระทบ จากหมวดอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ปรับตัวลดลง โดยเฉพาะ ข้าวสารเจ้า,เนื้อสุกร,ไข่ไก่,ผักสด ต่างๆ ซึ่งมีการปรับตัวลดลงตามฤดูกาล

ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน ที่ขยายตัวติดลบร้อยละ 0.05 นั้น เป็นอัตราเงินเฟ้อที่ขยายตัวติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง แต่ยังคงไม่มีนัยยะสำคัญที่สะท้อนถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ปรับตัวลดลง โดยปัจจัยสำคัญมาจากการปรับตัวลดลงของสินค้าตามช่วงฤดูกาลเป็นหลัก และมองว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วงครึ่งปีหลังจะสามารถเร่งตัวขึ้นได้ แต่จะไม่อยู่ในระดับที่สูงจนส่งผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค

พร้อมกันนี้ นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2560 พบว่า อัตราเงินเฟ้อมีการขยายตัวร้อยละ 0.67 โดยถือว่าเป็นอัตราเงินเฟ้อที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งทาง สนค. ได้มีการประเมินและปรับเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อในปีนี้ใหม่ ลดลงเหลือร้อยละ 0.7-1.7 จากเป้าหมายเดิมที่ ร้อยละ 1.5-2.2 เนื่องจากคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบ ลดลงอยู่ที่ 45-55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 34-36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตามทาง สนค. จะยังต้องติดตามราคาน้ำมันที่ยังผันผวนอยู่ในตลาดขณะนี้ รวมถึงการส่งออก ซึ่งน่าจะมีผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนนั้นมองว่า ไม่มีผลโดยตรงต่ออัตราเงินเฟ้อ รวมถึงปัญหาด้านแรงงาน ทาง สนค. จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะอาจมีผลต่อผู้ผลิตได้