ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มเล็กน้อย จากระดับการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 29 มิถุนายน 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.19 เหรียญ อยู่ที่ 44.93 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.11 เหรียญ มาอยู่ที่ 47.42 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบาง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) ได้รายงานตัวเลขปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าปรับตัวลดลง 100,000 บาร์เรลต่อวัน ลงมาแตะระดับ 9.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงมากที่สุดตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การปรับตัวลดลงของการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นเหตุจากปัจจัยชั่วคราวของพายุโซนร้อน Cindy ที่เคลื่อนตัวเข้าชายฝั่งของสหรัฐฯ ในอ่าวแม็กซิโก และการปิดซ่อมบำรุงแหล่งน้ำมันดิบในรัฐอลาสก้า ที่สามารถทำการผลิตน้ำมันดิบได้ 288,186 บาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้คาดว่าระดับการผลิตน้ำมันดิบจะกลับมาเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ประกอบกับราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุน หลังจากการรายงานของบริษัทรอนัลดัตซ์ เชลล์ ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานข้ามชาติ ถึงสถานการณ์การส่งออกน้ำมันดิบของประเทศไนจีเรียที่ปรับลดลง จากการปิดซ่อมบำรุงท่อขนส่งน้ำมันดิบ

นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังทั่วโลกที่ยังอยู่ในระดับสูง แม้ว่ากลุ่มโอเปกจะปรับลดกำลังการผลิตและการส่งออกลง 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ก็ตาม อย่างไรก็ตาม กลุ่มโอเปกมีแนวโน้มยืดระยะเวลาข้อตกลงลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกและผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกลงไปจนถึงช่วง เดือนมีนาคม 2018

ด้าน Goldman Saches คาดการณ์ระดับราคาของน้ำมันดิบในตลาดโลกจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 40-55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลเท่านั้นใน 1-2 ไตรมาสข้างหน้านี้ เนื่องจากแนวโน้มกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ของสหรัฐฯ ไนจีเรีย และลิเบีย