ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัวหนุนราคาน้ำมันดิบ

ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัวหนุนราคาน้ำมันดิบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัว ประกอบกับคาดการณ์สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับลด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.86 เหรียญ อยู่ที่ 44.24 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.82 เหรียญ มาอยู่ที่ 46.65 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวลงร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับสกุลเงินในตะกร้าหลัก ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนกลับมาลงทุนทำกำไรในสัญญาน้ำมันดิบมากขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในสกุลเงินสหรัฐฯ จะราคาต่ำลงและดึงดูดนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่นๆ มากขึ้น

นอกจากนี้ได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อของนักลงทุนเพื่อทำกำไรระยะสั้นหลังราคาน้ำมันดิบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน และยังได้รับปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ จะปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 3.25 ล้านบาร์เรล ซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) จะรายงานตัวเลขจริงในวันนี้

นักลงทุนยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ (โอเปก) โดยรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานจากประเทศหลักของกลุ่มโอเปก จะประชุมร่วมกันที่รัสเซียในวันที่ 24 กรกฎาคม นี้ โดยที่ประชุมอาจมีการเสนอมาตรการกระตุ้นราคาเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมโอเปกในเดือนพฤศจิกายนต่อไป

ขณะที่กำลังการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียยังคงอยู่ในระดับสูง โดยตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ระดับ 935,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งบริษัทน้ำมันแห่งชาติตั้งเป้าหมายการผลิตที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม นี้