สมคิด มองGDPปีนี้อาจโตเกิน3.5%

สมคิด มองGDPปีนี้อาจโตเกิน3.5%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองนายกฯ สมคิด ยันรัฐสร้างเสถียรภาพหนุนเศรษฐกิจฟื้น มอง GDP ปี 60 อาจโตเกิน 3.5% ขณะส่งออกลุ้นเลข 2 หลัก สั่งคลังหารือตลท.พัฒนาตลาดทุน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาผู้ลงทุนในตลาดทุนระดับนานาชาติ Thailand Big Strategic Move ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้สร้างเสถียรภาพทางด้านการเมืองให้มั่นคง และก้าวตาม roadmap การเมืองที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในปีหน้า ขณะที่ด้านเศรษฐกิจได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับตัวดีขึ้น และส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น จากที่เคยขยายตัวร้อยละ 0.8 ในช่วง 3 ปีก่อน กลับมาขยายตัวร้อยละ 3.2 และไตรมาสแรกของปีนี้ขยายตัวได้ร้อยละ 3.3 ซึ่งเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2560 นี้จะสามารถขยายตัวได้ร้อยละ 3.5 ตามที่คาดไว้หรือสูงกว่าและหากไม่มีปัญหารุนแรงใดๆ เกิดขึ้นในปีนี้ เชื่อว่าภาคการส่งออกของไทยจะขยายตัวเป็นเลข 2 หลักได้ ขณะที่หนี้สาธารณะอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่เกินร้อยละ 45 ต่อจีดีพี ด้านตลาดทุนของประเทศฟื้นตัวโดยลำดับ โดยไตรมาสแรกของปีนี้กำไรสุทธิรวมของบริษัทจดทะเบียนทั้งสิ้นสูงถึง 300,000 ล้านบาทโดยประมาณ หรือเติบโตร้อยละ 21 จากปีที่ผ่านมา ขณะที่ขนาดตลาดได้ขยายตัวโดยลำดับ และมีขนาดถึงร้อยละ 122 ของขนาดจีดีพีประเทศไทยจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่ถือเป็น ประเทศการลงทุนสินทรัพย์ที่ปลอดภัยที่นักลงทุนให้ความสนใจ

นายสมคิด ยังกล่าวว่า การแข็งค่าของเงินบาทนั้นไม่น่ากังวล เนื่องจากทางธนาคารแห่งประเทศไทยดูแลเป็นอย่างดี แต่แนะนำนักลงทุนให้พัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ และให้มีความน่าสนใจ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

ส่วนการพัฒนาตลาดทุนไทยในขณะนี้ทางกระทรวงการคลัง และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอยู่ในระหว่างการหารือร่วมกัน เพื่อวางแนวทางในการพัฒนาและไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งยืนยันว่าการพัฒนาตลาดทุนไม่ได้เป็นเพราะรัฐถังแตกแต่เป็นการวางแนวทางในอนาคตเพื่อการลงทุน

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. กล่าวว่า ทางตลาดหลักทรัพย์พร้อมสนับสนุนการขยายตัวการลงทุนของภาครัฐในโครงการต่างๆ ที่ต้องการการสนับสนุนด้านการลงทุนในระบบสร้างพื้นฐานของประเทศที่มีออกมาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการลงทุนระยะยาว ซึ่งการพัฒนาตลาดทุนในขณะนี้คงต้องรอหารือในรายละเอียดเร็วๆ นี้