กสทช.เผยซิมกดไลค์ชาวจีนลงทะเบียนถูกต้อง

กสทช.เผยซิมกดไลค์ชาวจีนลงทะเบียนถูกต้อง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กสทช. เผย ซิมชาวจีนกดไลค์ลงทะเบียนถูกต้อง เร่งค่ายมือถือส่งรายละเอียดให้ตร.สัปดาห์หน้าดำเนินคดี

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีชาวจีนต่างด้าวลักลอบนำซิมกว่า 3.47 แสนซิม มาใช้ดำเนินธุรกิจปั๊มไลก์ พบว่า ซิมการ์ดทั้งหมดมีการลงทะเบียนอย่างถูกต้องโดยร้านตู้ที่ขายซิม โดยถูกผู้ต้องหากว้านซื้อมาจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในจังหวัดบุรีรัมย์ เบื้องต้นผู้ประกอบการ 3 ค่าย ได้เข้าหารือและให้ข้อมูลจากการตรวจสอบซิมการ์ดที่เป็นของกลาง โดยเป็นเครือข่ายของ AIS จำนวน 105,485 หมายเลข เป็นซิมการ์ดที่สามารถใช้งานได้อยู่ 6,650 หมายเลข เครือข่าย DTAC จำนวน 104,339 หมายเลข เป็นซิมการ์ดที่สามารถใช้งานได้อยู่ 43,471 หมายเลข เครือข่าย TrueMove จำนวน 105,458 หมายเลข เป็นซิมการ์ดที่สามารถใช้งานได้อยู่ 9,777 หมายเลข โดยในจำนวนนซิมของทรูมูฟ เป็นค่ายที่มีการลงทะเบียนซิมสูงสุดคือ 2,972 ซิม 1 ต่อคน รองลงมาคือซิมของค่ายดีแทค ลงทะเบียนสูงสุดประมาณ 500 ซิมต่อ 1 คน และเอไอเอสลงทะเบียนสูงสุด 413 ซิมต่อ 1 คน

โดย กสทช.ได้กำชับผู้ประกอบการค่ายมือถือทั้ง 3 ค่าย ส่งรายละเอียดการใช้งานซิมทั้งหมด พร้อมรายชื่อผู้ที่ลงทะเบียนซิมมากที่สุดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ กสทช. ได้แจ้งความร้องทุกข์กรณีที่ชาวจีนกลุ่มนี้นำอุปกรณ์วิทยุคมนาคมมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหาสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวผ่านทางไปรษณีย์ ซึ่งถือเป็นความผิดทางอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท 

นอกจากนี้ กสทช.จะเร่งรัดดำเนินการลงทะเบียนซิมการ์ดแบบสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลกับกรมการปกครอง  โดยนำร่องใช้งาน 30 จุด ในพื้นที่ภาคใต้ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจะครอบคลุม 2-3 หมื่นจุดทั่วประเทศ ภายในปีหน้า ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจและภายในประเทศ