ผู้ว่าธปท.ชี้เฟดขึ้นดบ.ไม่กระทบตลาดทุน

ผู้ว่าธปท.ชี้เฟดขึ้นดบ.ไม่กระทบตลาดทุน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เผย ฟินเทคดีต่อภาคการเงิน ช่วยลดต้นทุนแบงก์ ทำคนไทยเข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น มั่นใจเฟดขึ้นดอกเบี้ยไม่เกิดความผันผวนในตลาดแน่นอน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มองว่าฟินเทคภาคการเงินมีประโยชน์สำหรับการพัฒนาประเทศ ทั้งการทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้บริการทางการเงินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งดูแลบัญชีที่กระจัดกระจายให้เข้ามาเป็นบัญชีเดียว และสามารถใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมโยงข้อมูลการเงินคล่องตัวมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการลดการเชื่อมโยงกับนานาชาติ และทำให้ไทยมีข้อมูล Big Data มาใช้ในการบริหารความเสี่ยง และการสร้างนวัตกรรมทางการเงินในอนาคต

ขณะเดียวกันสถาบันการเงินเอง ก็ได้ประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะการลดต้นทุนการบริหารงาน ซึ่งปัจจุบันไทยมีต้นทุนทางการเงินสูงกว่าประเทศอื่นในอาเซียนมาก 

อย่างไรก็ตามปัจจุบันรัฐบาลมีการพัฒนาระบบการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะพร้อมเพย์ มีผู้มาลงทะเบียนรวม 28 ล้านบัญชี มีการทำธุรกรรวม 7 ล้านครั้ง มูลค่าการทำธุรกรรม 50,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตจะมีปริมาณ การทำธุรกรรมเพิ่มมากขึ้นแน่นอน เพราะพร้อมเพย์ทำให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ จะทำให้ต้นทุนของสถาบันการเงินดีขึ้นได้

ส่วนกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้นั้น เชื่อว่าจะไม่เกิดความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุนอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาเฟดได้สื่อสารให้ตลาดรับรู้ล่วงหน้า และมีการปรับอัตราดอกเบี้ยตามที่มีการคาดการณ์ไว้ ทำให้นักลงทุนปรับการลงทุนเตรียมรับมือไว้อยู่แล้ว และเชื่อว่าเฟดจะไม่สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดอย่างแน่นอน เพราะจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาดโดยรวม และหากในครั้งนี้เฟดมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการใดๆ มารองรับความผันผวนการตลาด