บางจากชี้เหตุตัดสัมพันธ์กาตาร์ไม่กระทบธุรกิจน้ำมัน

บางจากชี้เหตุตัดสัมพันธ์กาตาร์ไม่กระทบธุรกิจน้ำมัน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บางจาก ชี้ เหตุตัดสัมพันธ์กาตาร์ ไม่กระทบธุรกิจน้ำมันมองราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยทั้งปียังเคลื่อนไหวในกรอบ 50-55 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก ปิโตรเลียมจำกัด(มหาชน) กล่าวถึงกรณีที่ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจน้ำมันของบางจากโดยตรง แต่มีความเป็นห่วงเรื่องของปริมาณกำลังการผลิตเชลล์ออยส์ และเชลล์แก๊สที่มีโอกาสเติบโตเร็วขึ้น โดยเฉพาะต้องติดตามสถานการณ์จากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อย่างโอเปก ว่าจะรักษาระดับผลิตน้ำมันตามสัญญาไม่ให้ปริมาณเพิ่มขึ้นเกินความต้องการของโลกหรือไม่ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวจะส่งผลต่อราคาน้ำมันดิบโดยภาพรวม พร้อมคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้มีโอกาสที่ราคาน้ำมันดิบดูไบ ยังคงทรงตัวเคลื่อนไหวเฉลี่ยอยู่ในกรอบ 50-55 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล 

ขณะที่กรณีโครงการเอส 1 แหล่งน้ำมันสิริกิติ์ของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ. ต้องหยุดผลิตปิโตรเลียมในที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า เบื้องต้นยังไม่กระทบต่อกำลังการผลิตของบางจาก ซึ่งยังสามารถผลิตได้ตามปกติ เนื่องจากมีการใช้น้ำมันดิบจากแหล่งดังกล่าวเพียงร้อยละ 5-6 เท่านั้น ขณะที่บางจากมีสัดส่วนการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 60 และใช้ในประเทศร้อยละ 30-40 อย่างไรก็ตาม บางจากอยู่ระหว่างการพิจารณาหารือในรายละเอียดว่า จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจน้ำมันของบริษัทอย่างไรต่อไป โดยต้องรอดูความชัดเจนจากภาครัฐว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้อย่างไร