ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังตลาดกังวลอุปทานล้นตลาดยังไม่คลี่คลายในเร็วนี้จากลิเบียที่เพิ่มกำลังการผลิตต่อเนื่อง

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.04 เหรียญ อยู่ที่ 48.36 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 0.13 เหรียญ มาอยู่ที่ 50.63 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณการผลิตของลิเบียซึ่งได้รับการยกเว้นในข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตของ OPEC และ Non-OPEC เพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นต่อเนื่องมาสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีที่ 827,000 บาร์เรลต่อวัน หลังได้เสร็จสิ้นการซ่อมบำรุงของแหล่งน้ำมันดิบ Sharara 

ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องกว่า 8 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 พ.ค. ปรับตัวลดลง 6.4 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 2.9 ล้านบาร์เรล เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐฯ เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นต่อเนื่องสู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีสำหรับช่วงเวลานี้ รวมถึงการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลง

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขี้นต่อเนื่องและส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมันดิบให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในกรอบจำกัด โดย EIA รายงานในสัปดาห์ล่าสุด ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 0.58 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปีก่อนหน้าขึ้นมาอยู่ที่ 9.34 ล้านบาร์เรลต่อวัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซียคาดปี 2561 ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียจะอยู่ที่ราว 547-551 ล้านตันต่อปี ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีนี้ที่ระดับ 547 ล้านตันต่อปี อย่างไรก็ตาม การปรับเพิ่มขึ้นของปริมาณการผลิตขึ้นอยู่กับระยะเวลาสิ้นสุดของข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตที่จะสิ้นสุด มี.ค. 61