ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น

ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงมากกว่าที่คาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.45 เหรียญ มาอยู่ที่ 47.33 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 1.49 เหรียญ มาอยู่ที่ 50.22 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 5 พ.ค. 2560 ปรับลดลง 5.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 522.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับลดลงราว 1.8 ล้านบาร์เรล

ด้าน ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลง 0.2 ล้านบาร์เรล ในขณะที่ ปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลง 1.6 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนจากข้อตกลงขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกที่มีความเป็นไปได้มากขึ้น หลังแอลจีเรียและอิรักพร้อมให้ความร่วมมือปรับลดกำลังการผลิตต่อเนื่องอีกในช่วงครึ่งหลังของปี 2560

ขณะที่ บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย Saudi Aramco มีแนวโน้มปรับลดปริมาณน้ำมันที่ขายให้แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชียลงราว 7 ล้านบาร์เรล ในเดือนมิ.ย.นี้ อันเป็นผลมาจากข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก และ การลดการส่งออกของซาอุดิอาระเบียเพื่อที่จะรองรับความต้องการใช้ภายในประเทศในช่วงฤดูร้อน