รมช.พณ.ชูคลองแหเป็นตลาดฮาลาลแห่งแรก

รมช.พณ.ชูคลองแหเป็นตลาดฮาลาลแห่งแรก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีช่วยฯพาณิชย์ สั่งยกระดับตลาดน้ำคลองแห จ.สงขลา เป็นตลาดฮาลาลแห่งแรกของไทย ดึงนักท่องเที่ยวมุสลิมทำรายได้เข้าประเทศ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เล็งเห็นศักยภาพของพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ปีละกว่า 5 ล้านคน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม จากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์ โดยมีการใช้จ่ายปีละประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท จึงได้สั่งการให้มีการยกระดับตลาดน้ำคลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นตลาดต้องชม ตามการส่งเสริมของกรมการค้าภายในอยู่ในขณะนี้ ให้เป็นตลาดฮาลาลแห่งแรกของประเทศไทย  ซึ่งจะสามารถสร้างแรงจูงใจที่จะขยายจำนวนนักท่องเที่ยว ชาวมุสลิม ทั้งจากประเทศเพื่อนบ้านและชาวมุสลิมจากตะวันออกกลาง ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสงขลามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการเปิดช่องทางการจำหน่ายสินค้าฮาลาลแห่งใหม่

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย  และบูรณาการร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองแห จังหวัดสงขลา ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้