ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังจากปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากซาอุดีอาระเบียไปยังสหรัฐฯ ลดลง

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 24 มีนาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส เพิ่มขึ้น 0.27 เหรียญ มาอยู่ที่ 47.97 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.24 เหรียญ มาอยู่ที่ 50.80 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากรายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบียไปยังสหรัฐฯ ในเดือน มี.ค. ปรับตัวลดลง 300,000 บาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับข้อตกลงของกลุ่มโอเปก ที่จะลดปริมาณการส่งออกลง และมีการคาดการณ์ว่าปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบ

จากซาอุดีอาระเบียไปยังสหรัฐฯ จะยังคงอยู่ในระดับเดียวกับเดือน มี.ค. ไปอีก 2-3 เดือนข้างหน้า โดยประเทศซาอุดีอาระเบียถือว่าเป็นประเทศที่ลดกำลังการส่งออกลงมากที่สุดในบรรดากลุ่มโอเปกและนอกกลุ่มโอเปก ที่มีข้อตกลงที่จะลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบลงรวม 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการส่งออกน้ำมันดิบจากซาอุดีอาระเบียไปยังสหรัฐฯ ในปริมาณที่ลดลงจะช่วยให้สถานการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่อยู่ในระดับสูงคลี่คลายลงได้ โดยเฉพาะในช่วงที่โรงกลั่นน้ำมันต่างๆ ในสหรัฐฯ ทำการปิดซ่อมบำรุง ซึ่งปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 17 มี.ค. 60 อยู่ที่ระดับ 533 ล้านบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ ว่า การปรับลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบลงตามข้อตกลงของสมาชิกกลุ่มโอเปกและนอกกลุ่มโอเปก จะไม่สามารถทำให้สถานการณ์ปริมาณน้ำมันดิบล้นตลาดคลี่คลายลงได้ทันภายใน 30 มิ.ย. ตามข้อตกลง ซึ่งขณะนี้ตลาดกำลังจับตามองการประชุมของสมาชิกกลุ่มโอเปก ที่จัดขึ้นระหว่างสุดสัปดาห์ที่ประเทศคูเวต ว่าจะมีการต่อเวลาการลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบลงหรือไม่