ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง15.55จุด

กระแสหุ้นออนไลน์

สนับสนุนเนื้อหา

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดเมื่อคืนนี้ (16 มี.ค.) ที่ 20,934.55 จุด ลดลง 15.55 จุด หรือ -0.07% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 5,900.76 จุด เพิ่มขึ้น 0.71 จุด หรือ +0.01% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,381.38 จุด ลดลง 3.88 จุด หรือ -0.16% เนื่องจากนักลงทุนเทขายหุ้นกลุ่มธุรกิจเพื่อสุขภาพ หลังจากมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสนอให้มีการตัดงบประมาณด้านการวิจัยทางการแพทย์ และเสนอให้เพิ่มกฎระเบียบในการอนุมัติการผลิตยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงในกรอบจำกัด เนื่องจากนักลงทุนขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐเมื่อคืนนี้ ซึ่งรวมถึงตัวเลขสร้างบ้านที่เพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนก.พ.
ดัชนีหุ้นกลุ่มธุรกิจเพื่อสุขภาพ หรือ กลุ่มเฮลธ์แคร์ ร่วงลงราว 1% หลังจากมีรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอให้มีการเพิ่มระเบียบขั้นตอนในการอนุมัติการผลิตยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งตัดงบประมาณขององค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลให้บรรดาบริษัทผลิตยาประสบกับความยุ่งยากมากขึ้นในการขออนุมัติเพื่อการผลิตและจำหน่ายยาในสหรัฐ
นักวิเคราะห์จากเวลส์ ฟาร์โก ฟันด์ เมเนจเมนท์กล่าวว่า แม้มีการตั้งข้อสังเกตุว่าข้อเสนอดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส แต่ข่าวดังกล่าวก็สร้างความวิตกกังวลและกดดันให้นักลงทุนเทขายหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์
อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงในกรอบจำกัด เนื่องจากนักลงทุนขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 2,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 241,000 ราย ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 3.0% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.29 ล้านยูนิต ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 1.26 ล้านยูนิต
ทั้งนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐมีความสอดคล้องกับมุมมองของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ว่า เศรษฐกิจและตลาดแรงงานสหรัฐยังคงมีความแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เฟดตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา
นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ ซึ่งได้แก่ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.พ. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน