กฟผ.รอสรุปแก้EHIAจ่อส่งรายงาน27ก.พ.

กฟผ.รอสรุปแก้EHIAจ่อส่งรายงาน27ก.พ.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กฟผ. รอ สผ. สรุปพิจารณาปรับแก้ EHIA เตรียมส่งรายงานให้อีกครั้ง 27 ก.พ. นี้ ยัน พร้อมเปิดรับฟังความเห็นในพื้นที่

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า การพิจารณาปรับแก้รายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เป็นหน้าที่ของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นหลัก ซึ่งขณะนี้ กฟผ. อยู่ระหว่างรอการพิจารณาว่า จะพิจารณาให้ดำเนินการใหม่ทั้งหมด หรือ ปรับแก้เพียงบางส่วน โดยรัฐบาลได้ระบุให้ทุกฝ่ายไปร่วมหารือกันผ่านกระบวนการไตรภาคีเพื่อให้ได้ข้อสรุป  

ทั้งนี้ กรณีหากเดินหน้าต่อปรับแก้เพียงบางส่วน กฟผ. จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกครั้ง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตามกระบวนการจะใช้เวลาพิจารณารวมกว่า 1 ปี 6 เดือน แต่หากต้องปรับแก้รายงาน EHIA ใหม่ทั้งหมด กฟผ. จะต้องจ้างที่ปรึกษาในการดำเนินการจัดทำรายงาน EHIA ใหม่ พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็น ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 ปี ก่อนส่งรายงานให้ สผ. พิจารณา ซึ่งจะใช้เวลาอีก 1 ปี 6 เดือน ทั้งนี้ กฟผ. จะรายงานผลการศึกษาที่มีเงื่อนไขบกพร่องเกือบ 200 ข้อ ส่งกลับไปให้ สผ. พิจารณาภายในวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้ พร้อมจะหารือถึงกระบวนการดำเนินการและความคืบหน้า คาดว่า จะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ กฟผ. ยืนยันว่า การจัดจ้างที่ปรึกษาในการทำรายงาน EHIA ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมที่มีใบอนุญาตจาก สผ. และได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้อง ซึ่งตามที่มีผู้ร้องเรียนให้นำคนกลางเข้ามาเป็นที่ปรึกษานั้น จะต้องมีการปรับแก้กฎกติกา โดย กฟผ. พร้อมที่หารือกับ สผ. ในการปรับแก้กฎระเบียบ