ม.44ปลดวุฒิชาติพ้นผู้ว่ารถไฟเหตุทำงานล่าช้า

ม.44ปลดวุฒิชาติพ้นผู้ว่ารถไฟเหตุทำงานล่าช้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.คมนาคม ชี้ การปรับโครงสร้าง การรถไฟฯ ตาม ม.44 สอดรับภาระกิจลงทุน เผย ปลด 'วุฒิชาติ' พ้นผู้ว่าฯ เหตุดำเนินงานล่าช้า

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณี คำสั่งหัวหน้าคณะความรักษาสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ตามมาตรา44 มีคำสั่งให้ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวง ตำรงตำแหน่งรักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการปรับโครงสร้างผู้บริหารของการรถไฟฯ ให้สอดคล้องกับภาระกิจของการรถไฟที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน อีกทั้งโครงการลงทุนต่างๆเริ่มเข้าสู่กระบวนการประหวดราคาและเริ่มก่อสร้าง  ซึ่งการปรับเปลี่ยนผู้บริหารครั้งนี้จะทำให้คณะกรรมการรถไฟฯชุดใหม่และผู้ว่าฯ เข้ามาติดตามการดำเนินโครงการมากขึ้น เนื่องจากงานแต่ละโครงการค่อนข้างมีความล่าช้า โดยเฉพาะรถไฟทางคู่ที่มีความล่าช้าจากแผนงานมาหลายเดือน อีกทั้งเพื่อต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความมั่นใจในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างให้มีความโปร่งใส แม้ที่ผ่านมาจะไม่ได้รับรายงานการร้องเรียนเรื่องการทำงานของการรถไฟก็ตาม

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนคณะผู้บริหารครั้งนี้ คาดว่า จะเป็นการตอบโจทย์การทำงานของรัฐบาลได้ดียิ่งขึ้น และในระยะต่อไปจะมีการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติของการรถไฟฯ ให้สามารถเพิ่มคณะกรรมการจาก 7 คนเป็น 9 คน เพื่อให้การอนุมัติโครงการมีความคืบหน้ามากกว่าในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม จากที่มีกระแสข่าวว่าการถูกปลดจากตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฯของ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ครั้งนี้ เนื่องจากมีการทำงานและเดินหน้าโครงการล่าช้าไม่ได้ตามเป้าหมายที่ทางรัฐบาลกำหนดไว้