ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด จากผู้ผลิต SME ไทย

ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด จากผู้ผลิต SME ไทย

ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด จากผู้ผลิต SME ไทย

     คน Gen Y และเด็ก Gen Z หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ “นมอัดเม็ด” นมปรุงแต่งชนิดเม็ด รสหวาน เพราะมาพร้อมกับความอร่อยในราคาที่ย่อมเยา นมอัดเม็ดจึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์โปรดของคนหลายเจเนอเรชั่น ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ และขยายไปถึงชาวต่างชาติอย่างนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ขนซื้อกลับไปเป็นของฝากและขายต่อกัน ประกอบกับปริมาณการผลิตที่มีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน เลยทำให้เกิดภาวะนมอัดเม็ดขาดตลาด โดยเฉพาะบนชั้นวางสินค้าของร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งรับนมอัดเม็ดมาขายก็จริง แต่ก็มีในปริมาณที่จำกัด จนทำให้วางขายได้เพียงไม่กี่เขตและในไม่กี่จังหวัดเท่านั้น

     ในสถานการณ์ที่ดีมานด์มากกว่าซัพพลายเช่นนี้ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้ประกอบการบางส่วนหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค
Sanook! ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ประกอบการทั้ง 3 รายที่ผลิตนมอัดเม็ด ที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาด

     เริ่มจากทายาทรุ่นที่ 2 ของบริษัท ควีนฟูดส์ (ประเทศไทย) คุณชญาณิศา เรืองรักษ์ลิขิต ที่เติบโตมากับกิจการขนมสำหรับเด็กภายใต้แบรนด์ “โรสเซล่า” ที่ถึงแม้บริษัทจะมีนมอัดเม็ดเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งมาก่อน แต่เมื่อตัดสินใจขยายการผลิตมาทำนมอัดเม็ดอีกรูปแบบที่จะวางขายในเซเว่น อีเลฟเว่นด้วย ทางบริษัทจึงคิดสูตรใหม่ เพิ่มสัดส่วนปริมาณนมผงให้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ขณะเดียวกันก็ยังต้องมั่นใจว่าจะเป็นรสชาติที่เด็กๆ ชอบ     “ทางทีม R&D ของเราพัฒนาสูตรกันเองแล้วก็เอาไปให้เด็กๆ ลองกันจริงๆ เพราะเราเน้นทั้งเรื่องรสชาติและคุณภาพ คือต้องอร่อยและปริมาณนมต้องสูง” คุณชญานิศาเล่าถึงขั้นตอนหนึ่งของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่กินเวลานานหลายเดือน กว่าจะออกมาเป็นนมอัดเม็ดโรเซลล่าที่วางขายเฉพาะที่ เซเว่น อีเลฟเว่น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ทั้งยังเล่าเรื่องน่ารักๆ ที่มาจากความตรงไปตรงมาของเด็กให้ฟังเพิ่มอีกว่า “ตอนแรกๆ บางทีก็มีเหมือนกันค่ะที่ทำแล้วเด็กกินไปเม็ดเดียวแล้วบอกไม่เอาแล้ว แต่เราก็ปรับรสชาติไปเรื่อยๆ จนได้สูตรที่เด็กๆ ชอบและได้ประโยชน์ด้วย”     อีกหนึ่งผู้ประกอบการที่ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้และเริ่มผลิตนมอัดเม็ดออกมาวางขายในตลาดก็คือ คุณบุลวุฒิ และ คุณระเบียบ รัตนธำรง สองสามีภรรยาเจ้าของ บริษัท นมสดแดรี่ฟาร์ม จำกัด

     คุณบุลวุฒิเป็นอดีตสัตวแพทย์ที่หันมาจับทำเรื่องนมและผลิตภัณฑ์จากนมมานานหลายปี จนเป็นหนึ่งในคนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับนมมากที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย ขณะที่คุณระเบียบเองก็เป็นฝ่ายสนับสนุนและช่วยเหลือสามีมาโดยตลอด ทั้งสองคนเริ่มทำนมอัดเม็ดโดยเริ่มจากการมองหาผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “แดรี่ ฟาร์ม” ที่เป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับลูกค้าที่มาซื้อนมของแดรี่ ฟาร์มอยู่แล้ว โดยพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งในเรื่องรสชาติและบรรจุภัณฑ์ และนำมาวางขายในเซเว่น อีเลฟเว่น นอกเหนือไปจากที่ร้านสาขาของตัวเอง     “มีคนบอกว่ารสชาตินมอัดเม็ดของเราใกล้เคียงกับของยี่ห้ออื่น แต่ถามว่าเหมือนกันไหม ก็คงไม่ได้เหมือนขนาดนั้น เพราะวัตถุดิบบางอย่างของเราก็ไม่เหมือนกับของที่นั่น แล้วอีกอย่างที่สำคัญก็คือเราไม่ได้ทำแข่งกับของใครและ ไม่เคยคิดจะทำแข่งเลยแม้แต่น้อย” คุณบุลวุฒิและคุณระเบียบอธิบายถึงความตั้งใจในการทำผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดของตัวเอง     นอกจากทั้งสองบริษัทแล้ว Sanook! ยังได้พูดคุยกับตัวแทนจากบริษัท เอเพ็กซ์ฟู้ดส์ จำกัด ที่ขยายการผลิตจากขนมประเภทแคนดี้แอนด์ทอยมาถึงนมอัดเม็ดด้วย ซึ่งคุณพีรภัทร ปิยปัญญานนท์ ผู้จัดการโรงงาน และ คุณฐิติพงษ์ จันทร์เคารพคุณ ฝ่ายการตลาด คุณพีรภัทรเป็นหนึ่งในทีมงานของบริษัทที่ได้มีโอกาศศึกษาเข้าไปดูงานการผลิตนมอัดเม็ด ก่อนจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาปรับใช้กับการผลิตนมอัดเม็ดยี่ห้อ “มอร์มิลค์” อีกหนึ่งแบรนด์ที่วางขายอยู่ในเซเว่น อีเลฟเว่นเท่านั้น     “ตอนแรกเราทดลองสูตรกันอยู่นานแล้วก็ยังทำไม่ได้สักที จนมีโอกาสได้ศึกษาดูงานจริง ๆ จัง ๆ เราก็รู้แล้วว่าต้องปรับตรงไหน ต้องคุมปัจจัยอะไรบ้าง แล้วก็เอาสิ่งที่ได้ดูกลับมาประยุกต์ แล้วก็ทดลองทำจนผ่าน พอทำได้แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหาในการผลิตอะไรเลย” คุณพีรภัทรเล่าย้อนให้ฟังถึงประสบการณ์ในวันที่ได้มีโอกาสศึกษาการทำผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด ซึ่งอธิบายได้ถึงเรื่องข้อจำกัดในปริมาณการผลิตที่ยังคงเป็นจริงอยู่จนถึงทุกวันนี้ว่า “จำได้ว่าวันนั้นที่เข้าไปดูงาน ดูอยู่ไม่นานก็หมด ทำกันแป๊บเดียวเอง ผมก็เลยถามเขาว่า อ้าว...แล้วเวลาที่เหลือล่ะ เขาก็บอกว่า ก็วัตถุดิบไม่มีแล้ว กำลังการผลิตจึงขึ้นอยู่กับปริมาณนมสดที่ได้รับมาในแต่ละวัน”     ช่วงที่นมอัดเม็ดในประเทศไทยนั้นขาดตลาด จนมีคนตั้งข้อสงสัยถึงสาเหตุของเรื่องนี้ คุณฐิติพงษ์เล่าจากประสบการณ์ตรงว่า เขาเองเคยเห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนขนนมอัดเม็ดนับร้อยซองกลับประเทศตามที่เคยได้ยินข่าว เมื่อลองหาข้อมูลเพิ่มเติมก็เห็นว่าในอินเตอร์เน็ตมีการไปเอาขายต่อในราคามากกว่าเดิมหลายเท่าจริง จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเกิดภาวะที่นมอัดเม็ดนั้นขาดตลาด

     ซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ คุณพีรภัทรได้ช่วยเสริมว่า “ผมมองว่าบางคนเขาอาจจะไม่รู้ความจริงว่าทำไมนมอัดเม็ดถึงได้ขาดตลาดในประเทศไทย เพราะเนื่องจากทุกวันนี้กำลังการผลิตนมอัดเม็ดออกมาสู่ตลาดนั้นยังมีขีดจำกัดอยู่”

 [Advertorial]