เช็คด่วน ! พบ บริษัทเสี่ยงกว่า 2.2 หมื่นราย อาจถูกหลอกทำให้เสียหาย

เช็คด่วน ! พบ บริษัทเสี่ยงกว่า 2.2 หมื่นราย อาจถูกหลอกทำให้เสียหาย

เช็คด่วน ! พบ บริษัทเสี่ยงกว่า 2.2 หมื่นราย อาจถูกหลอกทำให้เสียหาย
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นบัญชี  22,992 บริษัท เสี่ยง หลังตรวจสอบพบที่ตั้งสำนักงานไม่ชัดเจน ไม่ส่งบัญชี ชี้แจงการทำบัญชี แนะประชาชนและภาคธุรกิจตรวจสอบผ่านแอพก่อน ป้องกันหลอกลวงทำธุรกิจจนเสียหาย

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคลที่มีอยู่ในระบบจำนวน 6.35 แสนราย พบว่ามีจำนวน 22,992 ราย มีปัญหา เสี่ยง เป็นบริษัทที่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจ หรือติดต่อทำธุรกิจ  โดยกรมฯ ได้ทำการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลทั้งหมดแล้ว  ประชาชนและธุรกิจสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชัน DBD e-Service  โดยเมื่อใส่ชื่อนิติบุคคลที่ต้องการจะตรวจสอบ ก็สามารถทราบได้ว่าบริษัทที่ตรวจสอบเป็นบริษัทดีหรือไม่ดี 

ทั้งนี้ บริษัททั้ง 22,992 ราย เป็นบริษัทที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้ขอจดทะเบียนไว้ 7,293 ราย ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าบริษัทดังกล่าวมีตัวตนจริงหรือไม่

เป็นบริษัทที่ไม่ส่งบัญชี 4,054 ราย

เป็นบริษัทที่ฝ่าฝืนคำสั่งสารวัตรบัญชีหรือไม่ชี้แจงข้อสงสัยตามที่ได้ขอให้ชี้แจง 11,293 ราย

เป็นธุรกิจเครือข่ายขายตรง 1 ราย คือ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด

เป็นบริษัทที่มีชื่อคล้ายบริษัทดัง 38 ราย

และล่าสุดเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด ซึ่งถูกจับกรณีนอมินีในธุรกิจท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต อีก 15 ราย

นอกจากนี้กรมฯ ยังได้ทำการตรวจสอบบริษัทที่มีการจดทะเบียนทุนสูงเกินกว่า 5 ล้านบาทขึ้นไปว่ามีการนำส่งเงินทุนจดทะเบียนจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้นิติบุคคลจดทะเบียนทุนสูงเกินจริง ทั้งๆ ที่ไม่มีเงินเข้าบริษัท โดยล่าสุดได้ทำการตรวจสอบไปแล้วประมาณ 60 บริษัท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งหนังสือให้แสดงหลักฐานเงินทุน หากไม่จัดส่ง ก็จะหมายเหตุไว้ในหนังสือรับรองว่าเป็นบริษัทที่ไม่มีเงินทุน หรือมีเงินทุนไม่ตรงตามที่จดทะเบียนเอาไว้ เพื่อให้ผู้ที่จะทำธุรกิจด้วยใช้ความระมัดระวัง

“ปัญหาการทำธุรกิจ ไม่ได้อยู่ที่ทุนมากทุนน้อย แต่อยู่ที่มีความสามารถในการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหน ธุรกิจเป็นอย่างไร เพราะอย่างเมืองนอก บางรายมีทุนจดทะเบียนแค่ 15 สตางค์ ก็จดได้ แต่ธุรกิจของเขาเดินได้ ส่วนของไทย บางรายมักนิยมจดทุนไว้สูงๆ เพื่อให้ดูว่าเป็นบริษัทที่ดี มีความมั่นคง แต่กลับไม่มีการเอาเงินมาใส่ ซึ่งก็ไม่ดีจริง โดยหลังจากพิจารณา ติดต่อแล้ว ติดตามแล้ว ล่าสุดได้ทำการเพิกถอนทุนจดทะเบียนไปแล้ว 3 ราย ซึ่งจดทุนสูง 10 ล้าน 2 ราย และ 15 ล้าน 1 ราย ทำให้บริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทที่มีทุนศูนย์บาท” น.ส.ผ่องพรรณ กล่าว

สำหรับแอปพลิเคชัน DBD e-Service สามารถใช้ตรวจสอบรายชื่อบริษัท เสี่ยง ในการทำธุรกิจ หรือบริษัทที่ดี หรือรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered เพื่อยืนยันการมีตัวตนของผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และยังตรวจสอบข้อมูลงบการเงินของนิติบุคคลต่างๆ แบบย่อได้ย้อนหลัง 3 ปี โดยหลังจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 2557 จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2559 มีสถิติผู้เข้าใช้บริการระบบรวมทั้งสิ้น 1,444,063 ครั้ง