Angel Investor คือใคร? แล้วเขาใจดีด้านใดบ้าง?

Angel Investor คือใคร? แล้วเขาใจดีด้านใดบ้าง?

Angel Investor คือใคร? แล้วเขาใจดีด้านใดบ้าง?
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

          “การทำธุรกิจ Startup คือการยอมให้ชีวิตต่างจากคนทั่วไปอยู่ 2 ปี เพื่อหลังจากนั้น จะได้มีชีวิตที่คนอื่นไม่มีไปตลอดชีวิต” คำพูดที่สวยหรูนี้ ทำให้หลาย ๆ คนอย่างเริ่มธุรกิจกันมากมาย ถึงแม้บางคนมีไอเดียเป็นโกดัง บางคนมีทักษะการบริหารระดับเซียน และอีกหลาย ๆ คนมีความสามารถที่หลากหลาย มีแรงในการทำงานที่ตนเองชอบไม่สิ้นสุด แต่การที่ Startup จะเครื่องติดวิ่งฉิวนั้น ช่วงเวลาเริ่มต้นนับเป็นช่วงที่หืดจับกันเลยทีเดียว เพราะการปั้นธุรกิจ มีองค์ประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนทางความคิด ต้นทุนของแรงงาน และที่สำคัญ “เงินทุน”

          เจ้าของ Startup คือ นักสร้างสรรค์และนักจัดการคนสำคัญที่จะต้องปูไอเดีย วางแผนจัดการ Business Model เพื่อนำไปสู่ผลตอบแทน ดังนั้น การเกิดของธุรกิจจึงไม่เป็นเรื่องง่ายเลย หากไม่มีต้นทุนที่เพียงพอ และอาจพูดได้ว่า การมีเงินทุนนั้น สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว คงปฏิเสธไม่ได้ว่า จะใช้กลยุทธ์การตลาดอย่างไร ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เงินทุนทั้งนั้น ดังนั้น เมื่อเจ้าของ Startup ได้ดำเนินธุรกิจมาถึงจุดหนึ่งแล้ว จึงจำเป็นจะต้อง “มองหาทุน” ซึ่งมีนักลงทุนในระยะเริ่มต้นของธุรกิจประเภทหนึ่ง ที่เรียกว่า “Angel Investors”

          Angel Investors คือใคร?

          การที่เราใช้คำว่า Angel เติมเข้าไปหน้าคำว่านักลงทุนนั้น ก็เพื่อจะบอกว่า นักลงทุนประเภทนี้ เป็น “เทวดา-เทพบุตร-เทพธิดาของชาว Startup นั่นเอง” และความหมายที่แท้จริงก็คือ นักลงทุนอิสระที่มาช่วยลงทุนแบบเน้นคุณค่าให้กับธุรกิจในระยะเริ่มเต้น เรียกว่าเป็นการ Seed เงินทุนให้ธุรกิจด้วยเงินทุนของตนเอง มาช่วยโอบอุ้มธุรกิจให้อยู่รอดและพัฒนาตนเองได้ ด้วยความใจดีแบบนี้นี่เอง ถึงได้เรียกนักลงทุน “เทวดา” ไม่ใช่เพียงมีเงินทุน มีใจอารี แต่ยังมองการณ์ไกลเห็นความสำเร็จที่อาจเป็นไปได้ในธุรกิจ Startup นี้อีกด้วย

Picture Credit to : http://www.crunchturkey.com/2015/09/26/turkiyenin-melekleri/

             สิ่งดี ๆ จาก Angel Investors

          ส่วนใหญ่ Angel Investor จะเป็นบุคคลทั่วไปที่ใช้เงินทุนของตนเอง ซึ่งจะมีทุนไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับสถาบันการเงิน หรือ Venture Capital การหาทุนชนิดนี้จึงเหมาะกับธุรกิจที่ใช้ทุนเพียงไม่กี่ล้านบาท ด้วยความที่ Angel Investors หลายท่านเป็นผู้มีเงินทุนและประสบการณ์งานบริหาร บางท่านอาจเป็นผู้ให้เงินทุนที่ใจดีเข้ามาช่วยเหลือลงแรงบริหารบ้าง หรืออาจจะลงทุนเพียงอย่างเดียวก็มี โดยที่ระดับการมีส่วนร่วมนั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลง โดยทั่วไปแล้วผู้เริ่มต้นธุรกิจมักจะได้รับคำปรึกษาและความช่วยเหลืออย่างดี ราวกับมี Angel มาช่วยจริง ๆ

          แต่สิ่งสำคัญในการลงทุนนั่นก็คือ “ผลตอบแทน” สำหรับ Angel Investors นั้น นอกจากกำไรที่เป็นเม็ดเงินต่าง ๆ การมองเห็นภาพความสำเร็จของธุรกิจ Startup ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูงว่า จะมี Venture Capital หรือนักลงทุนกลุ่มอื่น ๆ มาร่วมลงทุนขยายขนาดธุรกิจ ช่วยให้ Startup นี้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งผลตอบแทนมูลค่าสูง เช่น เมื่อธุรกิจเติบโตจนเข้าตลาดหุ้นแล้ว ผู้ถือหุ้นก็จะการปันผลมูลค่าสูงในอนาคต เรียกได้ว่าผลตอบแทนของ Angel Investors นั้นไม่ใช่เพียงตัวเงินเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความพึงพอใจที่ได้ช่วยเหลือนักธุรกิจรุ่นใหม่อีกด้วย ทั้งนี้ หากคุณเป็นหนึ่งใน Startup ที่กำลังมองหาเงินทุน ถ้าคุณมีไอเดีย มี Business Model เจ๋ง ๆ และนำเสนอได้ดี ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่ Angel Investors จะสนใจและร่วมลงทุนให้ธุรกิจของคุณเติบโต

          ตัวอย่าง Angel Investor ของบ้านเรา ที่เรียกได้ว่า เข้ามาช่วยเหลือได้ถูกที่ ถูกเวลาและช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้างก็คือ คุณปิยะพันธ์ วงศ์ยะรา เจ้าของ Stock2morrow และหนึ่งใน Krungsri GuruCredit to : https://www.facebook.com/PiyaphanMakeBillion

อ่านข้อมูลดี ๆ เพื่อธุรกิจ Startup ได้ที่ Krungsri Guru

[Advertorial]