คนงมหา “ไข่มุก” ชีวิตที่เสี่ยงใต้ทะเล

คนงมหา “ไข่มุก” ชีวิตที่เสี่ยงใต้ทะเล

คนงมหา “ไข่มุก” ชีวิตที่เสี่ยงใต้ทะเล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พูดถึงเรื่องของอัญมณีประดับร่างกายแล้ว ล้วนมีค่าในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเพชร นิล จินดา ก็ตามที และอีกสิ่งหนึ่ง ที่น่าจะเป็นเครื่องประดับในฝันของใครหลายคน นั่นก็คือ ไข่มุก ที่เลอค่าเช่นกัน เพราะสิ่งนี้ กว่าจะได้มา ก็ต้องเสี่ยงชีวิตไม่น้อยเหมือนกัน แน่นอน ไข่มุก ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการเลี้ยงเป็นฟาร์ม แต่มีไม่น้อยเหมือนกัน ที่ต้องหาจากธรรมชาติ ด้วยการดำลงเสาะหาใต้ทะเลลึก 

คนงมหา “ไข่มุก” หรือ Pearl Diver คืออาชีพที่กำลังจะพูดถึง พวกเขาไม่ใช่นักประดาน้ำ ที่มีถังออกซิเจนช่วยในการหายใจอยู่ตลอดเวลาในระหว่างดำน้ำ แต่สำหรับคนงมหา “ไข่มุก” นั้น จะดำลงสู่ใต้ทะเลพร้อมกับตะกร้าหรือกระเป๋า ที่มีไว้สำหรับใส่หอยนางรม นั่นหมายถึงว่า คนทำอาชีพงมหา “ไข่มุก” คุณจะต้องเป็นคนดำน้ำได้อึดสุด ๆ กับการดำน้ำในแต่ละครั้ง


อย่างที่เรารู้ ๆ กัน โลกใต้ทะเล แม้จะมีความสวยงามของธรรมชาติ แต่อีกด้านหนึ่ง การพยุงให้อยู่ใต้น้ำนาน ๆ ทำได้ไม่ง่ายเลย สำหรับอาชีพงมหา “ไข่มุก” นั้น เมื่อกลับเข้าฝั่งแต่ละครั้ง พวกเขาหวังเพียงว่า จะได้หอยนางรมที่มีมุกติดมาด้วยอย่างน้อย 1 ตัวก็ถือว่าโอเคแล้ว


การดำนิ่งสู่ใต้ทะเลในแต่ละครั้ง เต็มไปด้วยความเสี่ยง ไม่ว่าจะเจ้าแห่งท้องทะเล เจ้าฉลามเขี้ยวใหญ่ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ท้องทะเล จากข้อมูลทางสถิติที่จัดเก็บกันมา นอกจากท้องทะเลของสหรัฐอเมริกาแล้ว คนงมหา “ไข่มุก” อาจจะต้องชอบการท่องเที่ยวนิดหน่อย เพราะว่าแหล่งไข่มุกยังมีมากแถวแถบทะเลแคริเบียน ทะเลออสเตรเลีย และหลายทะเลสาบในประเทศญี่ปุ่น


ชีวิตของพวกเขาในแต่ละวันเต็มไปด้วยการผจญภัย บางทีอาจจะมีพบเจอกันอันตรายบ้าง อาจจะสิ่งมีค่าอย่างอื่น ๆ ติดไม้ติดมือ รวมไปถึงความสวยงามใต้ท้องทะเล หากครั้งใดเจอไข่มุกขนาดใหญ่ ก็จะมีราคาค่าตัวที่สูงขึ้นในท้องตลาดด้วย


สำหรับคนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่ การศึกษาไม่สูงมากนัก แต่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การทำงาน ฝึกฝนบ่อย ๆ แต่หากว่ามีวุฒิการศึกษาติดตัวไว้ ก็จะได้ประโยชน์ต่อการแข่งขันเช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คนทำอาชีพนี้ต้องมีคือ ต้องเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียด รับในการเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา


ในเรื่องของรายได้ หากเข้าไปทำในรูปแบบของบริษัท ก็จะตกประมาณ 1,200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 42,000 บาทต่อวัน แต่ว่ากว่าจะได้ตัวเลขแบบนี้ ก็ต้องมีประสบการณ์ และความชำนาญระดับหนึ่งเหมือนกัน


ขอบคุณภาพจาก :
1. https://en.wikipedia.org/wiki/Pearl_hunting#/media/File:Ama2.jpg
2. http://www.hziegler.com/articles/pearl-divers-of-qatar.html
3. http://eurotaxi.mobi/blog/wp-content/uploads/2014/11/Pearls-in-a-shell.jpg
4. http://eurotaxi.mobi/blog/wp-content/uploads/2014/11/A-diver-collecting-the-oyster-shells.jpg
5. http://eurotaxi.mobi/blog/wp-content/uploads/2014/11/A-beautiful-pearl-necklace.jpg
6. http://www.pearl-guide.com/forum/showthread.php?t=4752
7. http://www.birthstonezodiac.com/birthstones/june-birthstone/
8. http://www.birthstonezodiac.com/birthstones/june-birthstone/
9. http://www.hdwallpaperscool.com/wp-content/uploads/2013/11/pearl-jewellery-hd-wallpapers-top-desktop-jewelry-background-images-free-download.jpg

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook