ราคาน้ำมันดิบร่วงต่ำ30เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบร่วงต่ำ30เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบร่วงต่ำ30เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไทยออยล์ รายงาน ราคาน้ำมันดิบร่วงต่ำกว่าระดับ 30 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังตลาดกังวลต่อการส่งออกน้ำมันดิบที่จะเพิ่มขึ้นจากอิหร่าน

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 15 ม.ค. 2559 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับลดลง 1.78 เหรียญ มาอยู่ที่ 29.42 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ปรับลดลง 2.09 เหรียญ มาอยู่ที่ 28.94 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบ ปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 30 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 12 ปี หลังจากได้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันก่อนหน้า ซึ่งราคาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันจากความกังวลในสภาวะอุปทานล้นตลาดอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด อิหร่าน ผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงกับทางสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA ในการยุติโครงการนิวเคลียร์ และเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ ซึ่งจะส่งผลให้อิหร่านสามารถส่งออกน้ำมันดิบเข้าสู่ตลาดโลกได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลในสภาพเศรษฐกิจจีน ที่ยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะส่งผลต่ออุปสงค์น้ำมันที่ลดลงจากผู้ใช้น้ำมันเป็นอันดับสองของโลกอย่างประเทศจีน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านน้ำมันดิบ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ระดับราคาน้ำมันดิบในขณะนี้ ยังสามารถปรับตัวลดลงไปได้อีก จากอุปสงค์น้ำมันที่มีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงในช่วง 2 - 3 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่โรงกลั่นน้ำมันส่วนใหญ่ หยุดดำเนินการเพื่อซ่อมบำรุงประจำปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook