ไทยออยล์ชี้น้ำมันดิบฟื้นจากแรงซื้อเก็งกำไร

ไทยออยล์ชี้น้ำมันดิบฟื้นจากแรงซื้อเก็งกำไร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ รายงาน ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวเล็กน้อย จากแรงซื้อในตลาดเพื่อทำกำไรในระยะสั้น

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาด ประจำวันที่ 14 ม.ค.2559 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น 0.72 เหรียญ มาอยู่ที่ 31.20 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วน เบรนท์ ปรับเพิ่มขึ้น 0.72 เหรียญ มาอยู่ที่ 31.03 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบ กลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 8 วันที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนกลับเข้ามาซื้อน้ำมันดิบอีกครั้งหนึ่ง เพื่อทำกำไรระยะสั้นช่วงที่ราคาน้ำมันดิบมีราคาต่ำที่สุดในรอบ 12 ปี

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบ ยังคงปรับตัวสูงขึ้นได้ไม่มากนัก เนื่องจาก อิหร่าน ใกล้ที่จะสามารถส่งออกน้ำมันดิบออกสู่ตลาดได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังจากที่ อิหร่าน ได้ทำการเทคอนกรีตลงไปในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เพื่อที่จะทำลายเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์วานนี้ ซึ่งการทำลายครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในข้อตกลงเกี่ยวกับนิวเคลียร์ของอิหร่าน เมื่อปีที่ผ่านมา โดยสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ขององค์การสหประชาชาติ ได้เตรียมประกาศรับรองว่า อิหร่านสามารถยุติโครงการนิวเคลียร์แล้ว ตามที่ได้ทำข้อตกลงกับชาติมหาอำนาจ ซึ่งจะเป็นการปูทางให้มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร และทำให้อิหร่านสามารถส่งออกน้ำมันในตลาดโลกมากขึ้น

ด้าน ธนาคารบาร์เคลย์ ได้ออกมาคาดการณ์ว่า อิหร่าน จะสามารถส่งออกน้ำมันดิบได้ถึง 700,000 บาร์เรลต่อวัน ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าปี 2558 ในช่วงเวลาเดียวกัน ประกอบกับ อิหร่าน มีความมุ่งหมายที่จะส่งออกน้ำมันดิบถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายใน 6 เดือน หลังจากมาตรการการคว่ำบาตรได้ยุติลง