พลังงานเดินหน้ายกเลิกสัญญาโซลาร์ฟาร์มค้างท่อ

พลังงานเดินหน้ายกเลิกสัญญาโซลาร์ฟาร์มค้างท่อ

พลังงานเดินหน้ายกเลิกสัญญาโซลาร์ฟาร์มค้างท่อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระทรวงพลังงาน เดินหน้ายกเลิกสัญญาโซลาร์ฟาร์มค้างท่อที่จ่ายไฟไม่ทัน 31 ธ.ค.58 ชี้เอกชนสามารถแจงเหตุผลก่อนพิจารณาขยายเวลา

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ. ได้หารือกับ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ถึงนโยบายการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ของโครงการพลังงานทดแทน โดย พล.อ.อนันตพร ยืนยันว่า ต้องยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (พีพีเอ) ของโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในระบบ Adder เดิม (โซลาร์ฟาร์มค้างท่อ) ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ทันกำหนดในวันที่ 31 ธ.ค.58 แต่ทั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุทธรณ์และชี้แจงเหตุผลเป็นรายโครงการ ถ้าอุปสรรคเกิดจากนโยบายภาครัฐจนไม่สามารถดำเนินการก็จะพิจารณาขยายเวลาซีโอดี โดยขณะนี้ กกพ. กำลังรอการไฟฟ้าฝ่ายภูมิภาค (พีอีเอ) สรุปตัวเลขโซลาร์ฟาร์มค้างท่อที่สามารถซีโอดีตามกำหนด แต่ไม่สามารถขยายเวลาซีโอดีตามที่พีอีเอเสนอได้

สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (วีเอสพีพี) ในกลุ่มพลังงานหมุนเวียนอื่น ซึ่งถูกกระทรวงพลังงานตรวจสอบก่อนหน้านี้ ล่าสุดทยอยยกเลิกพีพีเอไปแล้ว 31 โครงการ และอยู่ในขั้นตอนการปรับจำนวน 32 โครงการ โดยตามสัญญาจะให้เวลาซีโอดีภายใน 60 วัน ถ้ายังจ่ายไฟฟ้าไม่ได้ก็ต้องจ่ายค่าปรับเป็นเวลา 10 เดือน และถ้าครบกำหนดยังไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ก็จะยกเลิกพีพีเอต่อไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook