พณ.หารือทูตเวียดนามดันการค้า2หมื่นล้านเหรียญ

พณ.หารือทูตเวียดนามดันการค้า2หมื่นล้านเหรียญ

พณ.หารือทูตเวียดนามดันการค้า2หมื่นล้านเหรียญ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือ การค้าการลงทุน ทูตเวียดนาม เร่งให้บรรลุเป้าการค้า 2 หมื่นล้านเหรียญ ปี 63

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการเข้าเยี่ยมคารวะของเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ว่า ได้มีการหารือเกี่ยวกับประเด็นทางการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศ เพื่อบรรลุเป้าหมายการค้า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2563 ตามที่ได้ตั้งไว้ในการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้าไทย - เวียดนาม (JTC) ครั้งที่ 2 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ในโอกาสนี้ รมว.พณ. ได้ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการตามผลการประชุม JTC และขอความร่วมมือเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ เร่งรัดการพิจารณาข้อเสนอของไทยในการจัดตั้งสภาร่วมธุรกิจไทย - เวียดนาม และการพิจารณาวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชสำหรับผลไม้ไทย 4 ชนิด (ลำไย เงาะ ลิ้นจี่ และมะม่วง) ที่ถูกเวียดนามระงับการออกใบอนุญาตนำเข้าเป็นการชั่วคราว ซึ่งเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ รับจะติดตามความคืบหน้าในประเด็นดังกล่าว

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังหารือถึงการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) โดยทั้งสองฝ่ายยืนยันร่วมกันผลักดันให้สรุปผลการเจรจาภายในปี 2559 ตามเป้าหมายที่ ผู้นำกำหนดไว้ โดยเวียดนามเป็นคู่ค้าอันดับ 11 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของไทยในกลุ่มอาเซียน รองจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook