นายกฯลุยแก้หนี้ทั้งระบบชูแบงก์รัฐช่วย-แย้มศก.ดีอาจต้องขึ้นVAT

นายกฯลุยแก้หนี้ทั้งระบบชูแบงก์รัฐช่วย-แย้มศก.ดีอาจต้องขึ้นVAT
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี ลุยแก้หนี้ทั้งระบบ ชูแบงก์รัฐช่วย ชี้ มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ไม่เหมือนรถยนต์คันแรกที่สร้าง Demand เทียม แย้มเศรษฐกิจดี อาจต้องขึ้น VAT

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ตอนหนึ่ง ว่า ทุกคนมีภาระหนี้สิน ไม่ใช่เฉพาะเกษตรกร ครู ข้าราชการ หรือหนี้ครัวเรือนเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้อยู่ คงต้องใช้เวลา และมีมาตรการที่เหมาะสม จะต้องแก้ทั้งระบบ โดยการช่วยเหลือของระบบธนาคารรัฐ ธนาคารพาณิชย์ แต่ก็ต้องระมัดระวังหนี้ NPL ด้วย คงไม่ใช่เป็นการแก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้า และไม่อาจจะยกหนี้สินให้ใครได้ทันที ซึ่งขณะนี้มีหลายกลุ่มจะพยายามมาบีบบังคับให้รัฐบาลยกหนี้ให้ทั้งหมด ซึ่งเป็นไปไม่ได้ และขอเตือนไปยังเงินทุน
นอกระบบ ให้ระมัดระวังอย่าทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย  

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาหนี้ครัวเรือน หนี้สาธารณะของประเทศ ล่าสุด ได้มีการพูดคุยในฝ่ายเศรษฐกิจ กระทรวงการคลังแล้ว ว่าจะทำอย่างไร สำหรับมาตรการที่รัฐบาลออกไปนั้น เพื่อให้คนมีรายได้น้อย ได้มีที่อยู่อาศัย และเป็นการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวนั้น ไม่เหมือนกับโครงการรถยนต์คันแรก เพราะรัฐบาลไม่ได้มีการคืนภาษีเป็นเงินสดไปก่อน อีกทั้งรถยนต์คันแรกเป็นการสร้าง Demand เทียม ซึ่งวันนี้สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้น ส่วนมาตรการทางภาษีนั้น เป็นสิ่งที่รัฐสามารถทำได้ แต่จะต้องได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน ทั้งรัฐและเอกชนร่วมมือกัน 

นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังกำหนดมาตรการช่วยเหลือ การปรับโครงสร้างการเกษตร เพื่อให้ชาวเกษตรกรได้ยืนอยู่อย่างเข้มแข็งและยั่งยืนด้วยตัวเองโดยมีความเข้มแข็งจากภายใน ดังนั้น จึงขอเตือนบรรดาแกนนำกลุ่มต่าง ๆ ว่าอย่าได้นำเกษตรกรมาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล เพราะรัฐบาลนี้ จะไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องที่ไม่เกิดประโยชน์ แต่จะดำเนินการในลักษณะสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร 


นายกฯแย้มเศรษฐกิจดีอาจต้องขึ้น VAT

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ตอนหนึ่ง ถึงการจัดหารายได้ของประเทศ ว่า รายได้รัฐก็มาจากการเก็บภาษี ภาษีบุคคล นิติบุคคล หรือภาษีอื่น ๆ อยากจะทำความเข้าใจว่า ตนไม่ได้บอกว่าจะเก็บภาษีเพิ่มขึ้น แต่อยากให้ทุกคนลองคิดว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศดีขึ้น เพราะมีรายจ่ายชัดเจน ทั้งงบประจำ งบลงทุน ซึ่งก็แปรเปลี่ยนไปตามมากน้อย งบเร่งด่วนที่แก้ปัญหาภัยพิบัติบ้าง ความเดือดร้อนต่าง ๆ ทำอย่างไรจะมีเงินมาสนับสนุนให้มากกว่านี้ ให้เกิดความเป็นธรรมและทั่วถึง ทั้งด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาล ที่ผ่านมาอัตราโครงสร้างภาษีไม่เคยได้รับการปรับปรุงอย่างเป็นระบบ ค่อนข้างสับสนอลหม่านกันพอสมควร อีกประการหนึ่ง คือ จัดเก็บไม่ได้ เพราะความไม่ซื่อตรง มีการโกงภาษี อย่างภาษีบุคคลธรรมดา ยื่นไว้ 10 ล้านคน แต่เสียภาษีจริงแค่ 3.5 ล้านคน นิติบุคคลเกือบ 2 ล้านราย จ่ายภาษีเพียง 6 แสนราย ภาษีบำรุงท้องที่ก็เก็บเท่าเดิมมา 30 ปีแล้ว นอกจากเก็บได้น้อยและยังเก็บไม่ครบอีกด้วย จึงต้องปรับกันใหม่ทั้งหมด อย่างเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% ทุกคนต้องเสียหมดในการซื้อของอะไรต่าง ๆ ทั้งที่ควรจะขึ้นก็ขึ้นไม่ได้ แต่วันหน้าหากว่ารายได้ดีขึ้น เศรษฐกิจดีขึ้น ทุกคนมีเงินรายได้มากขึ้น อาจจะต้องขึ้นบ้าง จะขึ้นเท่าไรไม่รู้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ แค่ขึ้น 1% ได้เงินมาแสนกว่าล้าน แต่ตอนนี้ขึ้นไม่ได้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!