พลังงานคาด4weekที่มาคราบน้ำมันหัวหิน

พลังงานคาด4weekที่มาคราบน้ำมันหัวหิน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กรมเชื้อเพลิง เก็บตัวอย่างก่อนน้ำมันดิน ก่อนส่งวิเคราะห์ ห้องปฏิบัติการ ประเทศเบลเยียม คาดใช้เวลาอีก 4 - 6 สัปดาห์ รู้ผล

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี รักษาการอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวถึงเหตุคราบน้ำมันบริเวณชายหาดหัวหิน-ชายหาดเขาตะเกียบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่บริษัท เอสจีเอส ประเทศไทย ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันดินบริเวณเขาตะเกียบ และหาดชะอำ ร่วมกับ พลังงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจากนี้จะนำตัวอย่างก้อนน้ำมันดินส่งวิเคราะห์ไปที่ห้องปฏิบัติการ ประเทศเบลเยียม โดยคาดว่า ใช้เวลาอีก 4 - 6 สัปดาห์ จึงจะรู้ผล จากนั้นจะนำผลวิเคราะห์มาเปรียบเทียบเอกลักษณ์ลายพิมพ์นิ้วมือกับน้ำมันดิบจากแหล่งผลิตในอ่าวไทย เพื่อพิสูจน์ว่ามาจากแหล่งผลิตในอ่าวไทย หรือไม่ โดยหากเป็นเพราะการดำเนินงานของแหล่งผลิตในอ่าวไทยจริง เตรียมพร้อมจะดำเนินการให้ชดเชยค่าเสียหายตามความจริงต่อไป

ทั้งนี้ ล่าสุด ได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ระดมเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน ทำความสะอาดเก็บก้อนน้ำมันดินตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ คาดว่า หากไม่มีก้อนน้ำมันดินเพิ่มเติม จะสามารถทำความสะอาดได้เรียบร้อยภายในวันนี้ ซึ่งจากการสังเกตการณ์บริเวณหาดชะอำเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่พบคราบน้ำมันเพิ่มเติม และประชาชนสามารถลงไปใช้ชายหาดได้แล้ว

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!