ปธ.สินเชื่อมองมาตรการรัฐดันสินเชื่อ58โต10%

ปธ.สินเชื่อมองมาตรการรัฐดันสินเชื่อ58โต10%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย มองมาตรการรัฐ ดันสินเชื่อ 58 โต 10% ห่วงปล่อยสินเชื่อ ก่อให้เกิดหนี้เสียพุ่ง

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวถึงมาตรการเพื่อส่งเสริมการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง ว่า สำหรับมาตรการที่ทางรัฐบาลได้ออกมานั้น ช่วยให้ไตรมาสสุดท้ายของปีกลับมาดีขึ้น ทำให้สถานการณ์ไม่เลวร้ายมากนัก จากเดิมที่สถานการณ์น่าเป็นห่วง แต่ทางรัฐบาลก็ได้ออกมาตรการมาเพื่อช่วยไม่ให้เลวร้ายลง แต่มาตรการดังกล่าว มีระยะเวลาและวงเงินที่จำกัด ทั้งนี้ สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในปีนี้ขยายตัวร้อยละ 5 - 10 แต่จากการที่รัฐบาลได้ออกมาตรการนั้น จะส่งผลให้อัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 

อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 นั้น ยังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว เช่น เศรษฐกิจ สหรัฐฯ ยุโรป และจีน ที่ยังฟื้นตัวช้า ดังนั้น ผู้ประกอบการควรจะต้องระมัดระวัง อีกทั้ง ควรจะระวังหนี้ผู้บริโภคไม่ควรเพิ่มขึ้นมากเกินไป ซึ่งจะเป็นสัญญาณอันตราย เพราะหากหนี้สินครัวเรือนเพิ่มขึ้น ประชาชนจะลดการใช้จ่ายลง ขณะเดียวกัน มีความกังวลในส่วนของการปล่อยสินเชื่อ เนื่องจากห่วงว่าจะเพิ่มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL เพิ่มขึ้น เพราะใน

ขณะที่มีการปล่อยสินเชื่อนั้น เป็นการก่อหนี้ให้กับประชาชนด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าว ถือว่าน่าห่วง เพราะจะทำให้เกิดหนี้เสียพุ่งสูง
ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!