รมว.พณ.มอบนโยบายดูแลราคาสินค้าเกษตร

รมว.พณ.มอบนโยบายดูแลราคาสินค้าเกษตร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.พาณิชย์ มอบนโยบายกรมการค้าภายใน เน้นดูแลราคาสินค้าเกษตรสินค้าอุปโภคบริโภค ลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ต้นเดือนธันวาคม นี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังมอบนโยบายแก่ข้าราชการกรมการค้าภายใน ว่า ได้เน้นย้ำให้ดำเนินการใน 3 เรื่อง ได้แก่ กำกับดูแลสินค้าเกษตร เชื่อมโยงเกษตรกร นำผลผลิตขายสินค้าได้โดยตรงยังตลาดกลาง หรือตลาดชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อให้ได้ราคาที่เป็นธรรมโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง รวมทั้งมีมาตรการล่วงหน้าในการดูแลราคาสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรที่จะออกในแต่ละฤดูกาล เพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

การดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ได้สั่งการให้เดินหน้าตรวจสอบราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าราคาสินค้ายังทรงตัว และปรับลงตามการแข่งขันของตลาด ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้าให้ตรึงราคา หลังจากสิ้นสุดมาตรการขอความร่วมมือในเดือนพฤศจิกายน นี้ ส่วนราคาอาหารสำเร็จรูป ที่ยังมีราคาสูงอยู่นั้น ได้มอบให้เพิ่มร้านหนูณิชย์พาชิม ให้มีอย่างทั่วถึงและเพียงพอ และยังต้องมีการเดินหน้าทำโครงการธงฟ้าออกไปอย่างต่อเนื่อง และสานต่อโครงการเทใจคืนสุข จำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดพร้อมกันทั่วประเทศ ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2558 โดยคาดว่าจะยังได้รับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้า และมีผู้ผลิตสินค้าเข้าร่วมเหมือนปีที่ผ่านมา