สมคิด คมนาคม ดูโครงการเชื่อมต่อAEC

สมคิด คมนาคม ดูโครงการเชื่อมต่อAEC
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

'สมคิด สั่งคมนาคม' จัดลำดับความสำคัญโครงการลงทุน เน้นลดภาระทางการคลังภาครัฐ ห่วง EASA ตรวจสอบสายการบินของไทย 14 ก.ย. สั่งคมนาคมดูโครงการเชื่อมต่อAEC

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการบริหารงานแก่ผู้บริหารและหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมจัดลับดับความสำคัญของการดำเนินโครงการและการลงทุน เพื่อพัฒนา ความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งในเมืองและต่างจังหวัด พร้อมกันนี้ได้มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคมจัดทำกรอบความยั่งยืนทางการคลังระยะเวลา 5 ปี จากงบประมาณที่ลงทุนสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ จีดีพี ไม่เกิน ร้อยละ 50 เพื่อจัดระเบียบและลดภาระด้านการคลังของรัฐบาล โดยในส่วนของการลงทุนควรให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน หรือ PPP เพื่อลดการใช้เงินจากรัฐบาล โดยไม่ต้องจำกัดรูปแบบ

ขณะที่การกู้เงินจากต่างประเทศจะต้องได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด หากอัตราดอกเบี้ยสูง สามารถหันมาใช้เงินในประเทศได้หรือไม่ อีกทั้งในบางโครงการอาจใช้การระดมทุนจากโครงสร้างพื้นฐานเข้ามาดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม มีความกังวล กรณีที่ สำนักงานความปลอดภัยกรมการบินพลเรือนยุโรป หรือ EASA ที่จะเดินทางเข้ามาตรวจสอบสายการบินใน วันที่ 14 กันยายน นี้ ซึ่งได้กำชับให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ให้มีความพร้อม ขณะเดียวกัน แนวระเบียงเศรษฐกิจอีสเวสคอลิดอร์ หรือ แนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก - ตะวันตก จะต้องเร่งให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อไทย - เวียดนาม - พม่า - และอินเดีย ด้วย

นอกจานี้ นายสมคิด ยังเปิดเผยว่า ได้ฝากให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาโครงการที่เป็นส่วนสนับสนุนการเชื่อมต่อภายในประเทศเพื่อรองรับด้านการขนส่ง และทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง AEC เพื่อเกิดประโยชน์กับประเทศสูงสุด รวมถึงการวางโครงข่ายคมนาคม เพื่อสนับสนุนคลัสเตอร์ในอุตสาหกรรมกลุ่มต่าง ๆ เช่น คลัสเตอร์นิคม
อุตสาหกรรมแหลมฉบัง หรือ อีสเทิร์นซีบอร์ด ที่มีการลงทุนเป็นแสนล้านบาท ทั้งนี้ ในส่วนของการพัฒนาระบบรางโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย และแก่งคอย-มาบตาพุด ระยะทาง 873 กิโลเมตร และโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ในโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง และทำให้ดีและเดินหน้าอย่างถูกต้อง โดยอะไรที่ประชาชนไม่เห็นด้วยหรือไม่เข้าใจจะต้องทำการชี้แจง

อย่างไรก็ตาม มั่นใจและแน่ใจว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะดำเนินการและดูแลงานทุกด้านให้เดินหน้าไปอย่างถูกต้องทั้งด้าน นักลงทุนจีน ญี่ปุ่น และเอกชนไทย


ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!