ตลาดหุ้นจีนร่วงฉุดน้ำมันดิบต่ำสุดรอบ 6 ปี

ตลาดหุ้นจีนร่วงฉุดน้ำมันดิบต่ำสุดรอบ 6 ปี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ รายงาน ราคาน้ำมันต่ำสุดในรอบ 6 ปี ตามตลาดหุ้นจีนที่ร่วงหนัก ฉุดตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 25 ส.ค. 2558 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับลดลง 2.21 เหรียญ มาอยู่ที่ 38.24 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ปรับลดลง 2.77 เหรียญ มาอยู่ที่ 42.69 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับลดลงมาปิดระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี หลังความกังวลเศรษฐกิจจีน ที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงส่งผลให้เกิดการเทขายหุ้นจีนอย่างหนัก โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของจีน ปิดตลาดปรับลดลงกว่าร้อยละ 8.49 ซึ่งถือเป็นการปรับลดลงสูงที่สุดใน 1 วันในรอบ 6 ปี โดยผลจากการปรับลดลงอย่างหนักของตลาดหุ้นจีน ทำให้เกิดการเทขายในตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์อย่างหนัก เนื่องจากขนาดเศรษฐกิจของจีน ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก หากเกิดการชะลอตัวลงจะมีผลกระทบเชิงกว้างต่อเศรษฐกิจประเทศอื่น นอกจากนั้น ยังเป็นผู้บริโภคสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ของโลก สำหรับน้ำมันมีสัดส่วนการบริโภคอยู่ที่ร้อยละ 12 ของการบริโภคทั้งหมด 

ส่วนดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เปิดตลาดร่วงลงอย่างหนักกว่า 1,000 จุด ตามดัชนีตลาดหุ้นในเอเชียและยุโรป ที่ปรับลดลงอย่างหนัก ส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงกว่าร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร และสกุลอื่น ๆ หลังนักลงทุนคาดว่าผลกระทบของการเทขายในตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ทำให้ในการประชุม FED ในเดือน ก.ย. จะยังคงไม่มีการปรับเพิ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจของนักวิเคราะห์ที่มีความเห็นว่าจะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในเดือนดังกล่าว ลดลงจากร้อยละ 48 เหลือร้อยละ 22 เท่านั้น

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ล่าสุดอิหร่าน มีการออกมาเรียกร้องให้มีการจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือถึงสภาวะราคาน้ำมัน ซึ่งก่อนหน้ามีการออกมาเรียกร้องโดยแอลจีเรีย อย่างไรก็ตาม ตัวแทนจากกลุ่มโอเปก ออกมากล่าวว่า ไม่น่าจะมีการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากประเทศยักษ์ใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบีย ยังคงมีนโยบายในการคงปริมาณการผลิตในระดับสูงเพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!