พณ.เชื่อเวียดนามลดค่าเงินไม่กระทบไทย

พณ.เชื่อเวียดนามลดค่าเงินไม่กระทบไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เชื่อ เวียดนามลดค่าเงินไม่กระทบสินค้าไทย เพราะคนละตลาด ห่วงราคาน้ำมันทำให้เศรษฐกิจโลกซึมยาว

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ทางเวียดนานลดค่าเงินดองลงร้อยละ 1 และหลายฝ่ายมองว่า อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันของสินค้าไทย ว่า ไม่อยากให้ทุกฝ่ายกังวลใจในเรื่องนี้มากจนเกินไป เพราะการที่เวียดนามลดค่าเงินลงมา เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจภายในประเทศ และหากให้เทียบกับค่าเงินบาท ถือว่าค่าเงินบาทไทย อ่อนค่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ดังนั้น จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายวิตกถึงปัญหาสงครามค่าเงินในภูมิภาคมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กังวลใจ คือ ปัญหาราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้นลดลงได้อีก จนนำไปสู่ภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย และจากเป้าหมายการคาดการณ์ตัวเลขส่งออกในปีนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ประเมินไว้ว่า จะติดลบ ร้อยละ 3 อาจจะปรับตัวติดลบเพิ่มขึ้นตามเศรษฐกิจโลกก็เป็นได้ แต่ในขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์จะยังไม่มีการปรับตัวเลขคาดการณ์ส่งออกปีนี้ใหม่ และจะพยายามทำทุกทาง เพื่อให้การส่งออกไทยไม่ติดลบมากเกินไป


 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!