ธปท.ชี้บึ้มยังไม่ทุบตัวเลขGDP-สมหมายฝากสานต่อภาษี

ธปท.ชี้บึ้มยังไม่ทุบตัวเลขGDP-สมหมายฝากสานต่อภาษี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้ เหตุระเบิดแยกราชประสงค์ ไม่กระทบตัวเลขเศรษฐกิจ หากรัฐควบคุมสถานการณ์อยู่ ด้าน 'สมหมาย ภาษี'ฝาก ครม. เศรษฐกิจชุดใหม่ สานงานต่อนโยบายภาษี หลังรู้ถูกปรับออก

นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวถึง เหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ว่า สำหรับผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบมากนัก รวมถึงจะไม่กระทบต่อตัวเลขเศรษฐกิจในระยะสั้น หากภาครัฐสามารถควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งขณะนี้เอง รัฐได้พยายามดำเนินการอย่างเต็มที่และมีความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งหากไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก มองว่า ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะฟื้นตัวกลับมา 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจะสังเกตได้ว่า ภาคการท่องเที่ยวไทยที่ได้รับผลกระทบทั้งจากสถานการณ์ทางการเมือง หรือ โรคระบาด ได้มีการฟื้นตัวกลับมาอย่างรวดเร็วภายใน 2 - 3 เดือน ดังนั้นเชื่อว่า การที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวเอเชียที่เป็นนักท่องเที่ยวหลักของไทยในขณะนี้ อาจมีการเลื่อนการเดินทางออกไป แต่เมื่อเห็นว่า สถานการณ์เป็นปกติ ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามาท่องเที่ยวในไทย   


สมหมายฝากครม.ชุดใหม่สานต่อนโยบายภาษี

นายสมหมาย ภาษี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ และทีมเศรษฐกิจ ที่นายกรัฐมนตรีได้มีการเสนอชื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมไปแล้วนั้น ในขณะนี้อยากฝากเรื่องนโยบายที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ให้คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่ ทั้งการสานต่อนโยบาย การปฏิรูปโครงสร้างภาษีที่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกลุ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม. รวมทั้งเร่งเดินหน้า พระราชบัญญัติให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อบริหารจัดการหนี้ ที่รัฐบาลค้างจ่าย วงเงิน 730,000 ล้านบาท เพื่อมาชำระหนี้รัฐบาล ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น คงเป็นหน้าที่ของ ครม.ชุดใหม่ ที่จะพิจารณา