ธปท.ออกแบงก์1,000บ.แบบใหม่21ส.ค.

ธปท.ออกแบงก์1,000บ.แบบใหม่21ส.ค.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท รูปแบบใหม่ 21 สิงหาคม นี้ มั่นใจ เทคโนโลยีใหม่ช่วยลดปัญหาปลอมแปลง

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดตัวธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาทแบบใหม่แบบที่ 16 ซึ่งจะออกใช้วันที่ 21 สิงหาคม นี้ โดยธนบัตรชนิดราคาดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยะมหาราช รวมถึงทดแทนธนบัตรเก่าที่ใช้มานานถึง 10 ปี โดยมีการพัฒนารูปแบบให้มีความสวยงามและมีเทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่ทันสมัย เพื่อให้ประชาชนภาคธุรกิจ สถาบันการเงิน รวมถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาสามารถตรวจสอบได้ง่าย โดยในลอตแรกจะออกใช้ 100 ล้านฉบับ ส่วนธนบัตรเดิมยังคงใช้จ่ายได้ตามปกติและคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 1-2 ปี ธนบัตรใหม่ จึงจะทดแทนธนบัตรเดิมได้หมด

ทั้งนี้ ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาทแบบใหม่นั้น มีขนาดกว้าง 72 มิลลิเมตร ยาว 162 มิลลิเมตร สีโดยรวมเป็นสีน้ำตาลเช่นเดียวกับธนบัตรรุ่นเดิม โดยมีลักษณะพิเศษที่ต่อต้านการปลอมแปลงที่สำคัญคือ มีลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และตัวเลขไทย ๑๐๐๐ จะมีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นชัดทั้ง 2 ด้าน เมื่อยกขึ้นส่องแสงสว่าง หมึกพิมพ์พิเศษสลับสีพร้อมตัวเลขแฝง เป็นลายประดิษฐ์สีทองจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อพลิกธนบัตร และภายในมีตัวเลข ๑๐๐๐ ซ่อนอยู่ มีหมึกพิมพ์พิเศษเหลือบแดง ในตัวเลข ๑๐๐๐ แถบฟรอยด์ 3 มิติ ผนึกไว้ตามแนวตั้งในแถบตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ แถบสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวสลับสี ฝังในเนื้อกระดาษ มีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะๆ หากพลิกธนบัตรขึ้นลง จะเห็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดเล็กม่วงแดงเคลื่อนไหวอยู่ และสัญลักษณ์สำหรับผู้บกพร่องทางสายตาจะมีเส้นนูนแนวนอนเรียงลดหลั่นกัน นำสู่สัญลักษณ์อักษรเบรลล์ ที่พิมพ์นูนเป็นเลขดอกไม้ 4 ดอก แทนอักษร T ที่ย่อมาจากคำว่า Thousand

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!