ธปท.มองจีนลดค่าเงินหยวนหนุนการค้า

ธปท.มองจีนลดค่าเงินหยวนหนุนการค้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่กังวล จีนลดค่าเงินหยวน มองเป็นผลดีต่อการค้าภายในภูมิภาค อาจกระทบตลาดระยะสั้น

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่ธนาคารกลางจีน ประกาศอัตรากลางของค่าเงินหยวนประจำวัน (Daily Fixing) ที่ระดับ 6.2298 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งอ่อนค่าลง จากวันก่อนที่ 6.1162 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ ร้อยละ 1.9 เป็นการประกาศอัตรากลางที่อ่อนลง จากผลของการเปลี่ยนวิธีการกำหนดค่ากลางใหม่ ให้สอดคล้องกับกลไกตลาดมากขึ้น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปทางการเงินของจีน ที่จะค่อยๆ ปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

สำหรับผลกระทบของค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง แม้จะมีผลกระทบต่อ sentiment ของตลาดในระยะสั้น แต่คงต้องประเมินผลในระยะยาวด้วยว่า ค่าเงินหยวนที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น น่าจะเป็นผลดีต่อการปฏิรูปเศรษฐกิจจีน อีกทั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน น่าจะมีผลบวกที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจจีนได้มากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นผลดีต่อการค้าภายในภูมิภาคด้วย

อย่างไรก็ตาม ตลาดการเงินโลกที่อาจเผชิญกับความผันผวนที่สูงขึ้นได้ในช่วงนี้ ผู้ประกอบการจึงควรติดตามสถานการณ์ และใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อลดทอนผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้ โดย ธปท. จะติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงิน และผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ในระยะถัดไปอย่างใกล้ชิด

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!