ส.อ.ท. เลื่อนเป้าผลิตรถ 3 ล.คัน เป็นปี62-63

ส.อ.ท. เลื่อนเป้าผลิตรถ 3 ล.คัน เป็นปี62-63
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ส.อ.ท. มองเป้าผลิตรถยนต์ 3 ล้านคัน ในปี 2560 ต้องเลื่อนออกไปเป็นปี 2562 - 2563 หลังอีโคคาร์เฟส 2 เกิด หวังรัฐเร่งเสริมดึงดูดลงทุน

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แม้ตลาดส่งออกรถยนต์อีโคคาร์ในปีนี้ จะเติบโตอย่างโดดเด่น แต่การที่ตลาดในประเทศชะลอตัวอย่างรุนแรง
ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเงื่อนไขการผลิตรถยนต์อีโคคาร์ 1 ที่ระบุว่า บริษัทรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องผลิต
รถอีโคคาร์ให้ได้บริษัทละ 1 แสนคันต่อปี ภายในปีที่ 5 ทำให้หลายค่ายต้องมีการผ่อนผันเงื่อนไขดังกล่าวออกไปนั้น ซึ่งมองว่า
ถือเป็นเรื่องที่ดีที่มีการผ่อนผัน และเป็นการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เดินหน้าต่อไปได้ หลังจากเศรษฐกิจภายในประเทศ และเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวมากนัก โดยประเมินว่า การผลิตรถยนต์อีโคคาร์ในปีที่ 5 - ปีที่ 8 ค่ายรถยนต์จะสามารถผลิตรถอีโคคาร์รวมกันได้ 4 แสนคัน

ขณะที่เป้าหมายการผลิตรถยนต์ให้ได้ 3 ล้านคัน ในปี 2560 นั้น อาจต้องเลื่อนออกไปเป็นปี 2562 - 2563  หลังจากที่มี
การผลิตรถยนต์อีโคคาร์ เฟส 2 ออกมาแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา ไทยเผชิญกับปัญหาปัจจัยลบหลายด้าน ทั้งการเมืองภายในประเทศ เศรษฐกิจที่ชะลอ รวมถึงสถานการณ์ภัยแล้ง และอุทกภัย โดยเอกชนหวังว่า ภาครัฐจะเร่งติดตามส่งเสริมนโยบายการลงทุน ดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มมากขึ้น การดูแลประสิทธิภาพของพลังงานในประเทศ การดูแลอัตราค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่ากว่าประเทศอื่นในภูมิภาค รวมถึงเรื่องของปัญหาแรงงานที่ขณะนี้ไม่เพียงพอ อีกทั้งยังมีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!